BMD là viết tắt của Boyevaya Mashina Desanta (tiếng Nga: Боевая Машина Десанта) nghĩa là xe chiến đấu nhảy dù. Loại xe này nặng 8,3 tấn (khi chiến đầu, dài 5,41m, rộng 2,53m, cao 1,97m, bọc giáp dày 15-42mm tùy từng bộ phận (tháp pháo, thân xe, hông xe...). Xe được trang bị tháp pháo với pháo nòng trơn cơ số đạn 40 viên, 2 đại liên 7,62mm và 3 tên lửa chống tăng.

'Mo xe' xe chien dau bo binh danh cho linh du BMD-1 cua Nga - Anh 1

Đội xe gồm 4 người: xa trưởng, lái xe, và 2 xạ thủ.

Khối lượng 7,5 tấn và lên tới 13,3 tấn (trọng lượng khi mang đầy đủ vũ khí chiến đấu)

Xe được thiết kế với chiều dài 6.74 m; Chiều rộng 2.,94 m; Chiều cao 2,15 m. Kíp chiến đấu 4 người (xa trưởng, lái xe, 2 xạ thủ).

Hỏa lực chính của xe gồm 1 pháo 73 mm 2A28 Grom, 3 súng máy đồng trục 7,62 mm PKT, hệ thống phóng 9S428 ATGM cho phép phóng 9M14 "Malyutka" hoặc 9M14M "Malyutka-M". Trên xe có thể còn có mang theo RPG và AKM.

BMD-1 có khả năng lội nước tốt, có thể được thả xuống bằng dù từ máy bay vận tải An-12, An-22, Il-76, An-124 hoặc vận chuyển bằng máy bay trực thăng Mi-6 và Mi-26. Chiếc BMD được tin rằng có thể đạt được vận tốc tối đa 60-80km/h trên cạn và 10km/h dưới nước, với quãng đường hành trình khoảng 320km.

Mặc dù thường được xem như là một loại tăng hạng nhẹ, nhưng sẽ chính xác hơn nếu coi nó là một phiên bản của BMP dành cho lính dù. Tuy vậy thì ngoài tháp pháo và hỏa lực giống nhau, BMD có thể coi là một thiết kế mới chứ không phải là một bản cải tiến của BMP.

BMD-1 là xe chiến đấu bộ binh dành cho bộ đội nhảy dù của quân đội Liên Xô. Xe này có khả năng lội nước và thả bằng dù từ trên không với toàn bộ đội xe và chiến sỹ bên trong. Loại xe chiến đấu bộ binh dành cho lính dù Nga BMD-1 có thể thả bằng dù từ máy bay, và binh sĩ sẽ ngồi trong chính chiếc xe đó. Đây là loại thiết giáp chiến đấu bộ binh BMD của Nga có khả năng lội nước và mang tên lửa chống tăng. Cùng tìm hiểu sức hủy diệt "hà mã" mang tên lửa đầy uy lực của Nga

BMD-1 được phát triển trong bối cảnh chiến tranh lạnh thập kỷ 1960, khi Liên Xô cho rằng cần tăng cường khả năng can thiệp ra nước ngoài.

Xe bộ binh chiến đấu cho bộ đội nhảy dù được quan tâm phát triển. Và, BMD-1 được thiết kế trên cơ sở BMP-1 vừa ra đời. BMD-1 là một chiếc xe bơi nước cho lính dù với một cái tháp pháo kiểu BMP. Cũng như BMP, vũ khí chính của nó là một khẩu pháo nòng trơn 73mm cùng với một khẩu 7,62mm PKT đồng trục, và một ray gắn tên lửa chống tăng AT-3 phía trên súng chính.

Chiếc BMD, tuy vậy thì còn có 2 khẩu 7,62mm đặt ở hai bên mũi xe. Mũi của nó ngắn hơn nhiều so với mũi xe BMP, và thiết kế thân trên của BMD cũng khác BMP.

Các phần chính của BMD-1 được sắp xếp theo thứ tự như sau từ đầu xe đến cuối xe: lái xe, hỏa lực, chiến sỹ, động cơ. Điều này có nghĩa là chiến sỹ phải ra, vào xe qua tháp xe bên trên. Điều này khiến cho họ dễ trở thành mục tiêu của địch.