(Kiến Thức) - Nhóm thợ lặn Ukraina đã tìm thấy nhiều tàn tích còn sót lại của máy bay vận tải Ju-52 (còn gọi là Iron Annie) chìm ở biển Đen hồi CTTG2.

Máy bay vận tải Ju -52 gặp nạn tại biển Đen thuộc Tập đoàn Giao thông vận tải 104 của Hạm đội Không quân 4, đóng tại thành phố Nikolaev, Ukraina từ tháng 9/1941 - 3/1942.

Ju-52 là loại máy bay vận tải ba động cơ do Đức quốc xã sản xuất trong giai đoạn năm 1932 - 1945 và được sử dụng trong cả lĩnh vực quân sự và dân sự. Chiếc máy bay này mất tích năm 1942 và gần đây giới chuyên gia mới tìm ra lời giải cho vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay này.

Nhiếp ảnh gia Andrey Nekrasov, 42 tuổi, là một trong số các thành viên trong nhóm thợ lặn tìm thấy xác máy bay này nằm ở độ sâu 23 mét, ngoài khơi bờ biển Odessa nước này vào tháng 9/2008. Trong ảnh là dây lưng mang phù hiệu Đức Quốc xã có khắc tên chủ sở hữu là Wich.

Ngày 13/1/1942, máy bay trên đã hạ cánh ở Prahova, Romania để đón khách khi đang thực hiện chuyến hành trình cất cánh từ sân bay Giulesti, Romania đến thành phố Nikolaev, Ukraine.

Tuy nhiên, máy bay vận tải Ju-52 đã mất lái và rơi xuống Biển Đen do điều kiện thời tiết xấu. Sau đó, giới chức trách không phát hiện được hiện vật nào về chiếc máy bay gặp nạn trên. Trong ảnh là chiếc cặp tài liệu được tìm thấy trong xác máy bay.

Theo một số chuyên gia, chiếc máy bay trên gặp nạn do trục trặc kỹ thuật chứ không phải bị bắn hạ. Bởi lẽ, nếu động cơ máy bay đang hoạt động thì khi rơi thẳng xuống nước, các cánh quạt dưới tác động mạnh sẽ bị uốn cong và tách rời khỏi cánh. Tuy nhiên, những tàn tích máy bay được tìm thấy đều trong trạng thái gần như hoàn toàn còn nguyên vẹn. Trong ảnh là dây đeo súng mang tên "Kroh) được cho là của Obergefreiter Karl - 1 trong số 9 người có mặt trên máy bay.

Ngoài ra, nhóm thợ lặn còn phát hiện một số đôi giày trên xác máy bay. Điều này cho thấy, một vài phi hành đoàn có thể sống sót sau khi máy bay hạ cánh khẩn cấp. Trong ảnh là một phần của cặp kính được tìm thấy trong xác máy bay.

Dường như những phi hành đoàn được yêu cầu cởi giày (trong ảnh) và áo khoác để giảm bớt trọng lượng khi máy bay chìm xuống nước.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, khả năng sống sót của những người có mặt trên máy bay rất thấp. Bởi lẽ, khi đó, máy bay đã bay cách bờ biển 4 hải lý, nhiệt độ nước biển khoảng từ -1 đến 2°C. Nếu may mắn thoát ra khỏi chiếc máy bay đang chìm xuống biển thì những người có mặt trên chiếc máy bay định mệnh trên cũng khó có cơ hội sống sót nếu như không nhận được sự giúp đỡ.

Tại thời điểm gặp nạn, chiếc máy bay vận tải trên chở 9 người. Trong ảnh là tấm bản đồ được tìm thấy trong buồng lái. Những tờ giấy bạc được đặt ở giữa các trang bản đồ để bảo quản chúng trong trường hợp xảy ra cháy.