Nằm ở phía nam, cách trung tâm thành phố khoảng 40 - 50 km, hai huyện Ứng Hòa và Phú Xuyên có lợi thế lớn để phát triển. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông chưa thuận lợi, quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm khiến cho việc phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương gặp nhiều khó khăn. Những lực cản này đòi hỏi các địa phương phải nỗ lực, đồng lòng hơn nữa mới có thể tạo được sức bật về kinh tế, biến tiềm năng thành hiện thực.

Mo rong them nhieu vung chuyen canh tap trung - Anh 1

Nhiều mô hình sản xuất mới

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ứng Hòa Phạm Anh Tuấn cho biết, năm 2016, tổng giá trị sản xuất của huyện ước đạt 9.095 tỷ đồng (tăng 6,37% so với năm trước, đạt 99,3% kế hoạch năm), thu ngân sách ước đạt 158 tỷ đồng (đạt 148,8% kế hoạch năm); thu nhập bình quân đầu người ước đạt 27 triệu đồng/năm. Huyện đã tập trung rà soát, thẩm định, điều chỉnh đề án, điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các xã, trong đó tập trung đánh giá tiến độ thực hiện theo từng tiêu chí. Đến nay, Ứng Hòa có tám xã đạt chuẩn NTM; năm xã đạt và cơ bản đạt 18 đến 19 tiêu chí… Trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã hình thành 112 vùng sản xuất chuyên canh, trong đó có vùng sản xuất lúa chất lượng cao có sự liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nông dân, các trang trại và khu chăn nuôi phát triển tập trung xa dân cư.

Tại huyện Phú Xuyên, năm 2016, tổng giá trị sản xuất của huyện ước đạt 9.403,3 tỷ đồng, bằng 101,8% kế hoạch; thu ngân sách ước thực hiện cả năm đạt 154,486 tỷ đồng, bằng 120% dự toán và tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước; thu nhập bình quân đầu người năm 2016 ước đạt 29 triệu đồng. Là huyện có lợi thế về sản xuất nông nghiệp, Phú Xuyên đã hình thành một số vùng sản xuất chuyên canh, như: mô hình trồng lúa hàng hóa chất lượng cao tại các xã Hồng Minh, Văn Hoàng, Châu Can; mô hình chăn nuôi tập trung xa khu dân cư tại Hồng Thái, Quang Lãng, Châu Can, Phúc Tiến, Tân Dân; mô hình nuôi trồng thủy sản tại Chuyên Mỹ, Tri Chung, Hoàng Long; trồng măng tây xanh tại xã Hồng Thái…

Những kết quả trên cho thấy sự nỗ lực lớn của hai huyện khi phát huy các lợi thế của địa phương, tập trung phát triển nông nghiệp chất lượng cao để cung ứng cho thị trường Thủ đô. Tuy nhiên, khó khăn về hạ tầng, nhất là giao thông và ô nhiễm nguồn nước sản xuất đang là rào cản lớn. Trước thực tế này, lãnh đạo huyện Phú Xuyên và Ứng Hòa đã đề nghị thành phố tập trung ưu tiên đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường trục phát triển kinh tế phía nam (từ Xa La qua huyện Thanh Oai, Ứng Hòa nối với quốc lộ 1A); nâng cấp mở rộng các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, liên huyện như: cầu Phú Tiên, đường 21B, đường 428 (Vân Đình - Cầu Giẽ), đường 429 (Quán Tròn - Tía)… Đồng thời nạo vét, cải tạo để khôi phục dòng chảy sông Nhuệ, sông Đáy, nhằm giảm ô nhiễm môi trường, bảo đảm nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp.

Tái cơ cấu nông nghiệp hiệu quả hơn

TP Hà Nội sẽ tập trung đầu tư hàng loạt dự án giao thông trọng điểm. Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, phần lớn các tuyến đường ngang trên địa bàn các huyện khu vực phía nam thành phố nhỏ hẹp, xuống cấp và từ lâu không được đầu tư, do đó thành phố đã đưa vào kế hoạch đầu tư 5 năm tới đối với hai tuyến đường 428, 429, còn tỉnh lộ 427 đang được triển khai. Tuyến đường trục phía nam, một tuyến giao thông quan trọng kết nối các huyện phía tây nam thành phố, hiện đã thi công được 9,3 km trên tổng chiều dài 41,5 km, năm 2017 sẽ triển khai tiếp 19,5 km, riêng đoạn qua huyện Ứng Hòa sẽ thi công và hoàn thành trong năm 2018. Dự án xây dựng cầu Phú Tiên đã được phê duyệt vào tháng 9-2016, với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng, trong đó 36 tỷ đồng từ nguồn quỹ bảo trì đường bộ. Dự kiến, năm 2017 sẽ khởi công và năm 2018 hoàn thành, bảo đảm kết nối giao thông từ Hà Nam vào Hà Nội và ngược lại.

Đối với nguồn nước tưới bị ô nhiễm, thành phố đang xúc tiến đầu tư xây dựng công trình trạm bơm đầu mối Liên Mạc với công suất 7 m3/giây, để bổ sung nước từ sông Hồng cho sông Nhuệ, đồng thời đẩy nhanh tiến độ dự án sông Tích, từ đó bổ sung nguồn nước cho sông Đáy, cải thiện nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Tại buổi làm việc với hai huyện Ứng Hòa và Phú Xuyên mới đây, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, cùng với sự đầu tư của thành phố, các huyện cũng phải nỗ lực, đồng lòng, sáng tạo hơn nữa. Đồng chí đánh giá, mặc dù sản xuất nông nghiệp là thế mạnh của Ứng Hòa và Phú Xuyên, nhưng chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong ngành nông nghiệp còn chậm, chưa đồng đều. Việc xây dựng NTM tuy có nhiều cố gắng, song tiến độ chậm, kết quả còn hạn chế; vì vậy, thu nhập của người dân còn thấp; hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện… Tại huyện Phú Xuyên, tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khá cao, chiếm hơn 50%, nhưng chủ yếu là tiểu thủ công nghiệp, nếu không được đầu tư tốt thì chủ yếu là sản phẩm để bán ở… đầu làng, hiệu quả kinh tế kém” - đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và cho rằng Phú Xuyên, Ứng Hòa cần đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp bằng cách hỗ trợ, mở rộng thêm nhiều vùng chuyên canh tập trung, sản xuất hàng hóa với chất lượng cao. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của huyện và thành phố phải đưa ra giải pháp đẩy mạnh cơ giới hóa, mở rộng các vùng chuyên canh theo hướng hỗ trợ kết nối từ sản xuất tới chế biến, tiêu thụ, qua đó hướng đến mục tiêu không chỉ cung ứng cho thị trường thành phố, mà phải xuất khẩu được thì quá trình tái cơ cấu nông nghiệp mới thành công, mới bền vững được.