Từ tháng 6 vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội và Bưu điện Hà Nội triển khai thí điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn huyện Phú Xuyên. Đây là huyện thứ hai tại Hà Nội (sau huyện Ba Vì) thực hiện chi trả qua bưu điện và bước đầu đã nhận được những phản hồi tích cực.

Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại xã Thao Chính, huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội).

Tiết kiệm thời gian

Huyện Phú Xuyên có 28 xã, thị trấn. BHXH của huyện đang quản lý chi trả hằng tháng cho gần 7.000 người với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng. Theo phương án chi trả qua bưu điện, thời gian đầu triển khai sẽ tổ chức 92 tổ/bàn chi trả tại các bưu cục, điểm bưu điện - văn hóa xã và tại các nhà văn hóa thôn, cụm dân cư. Bác Nguyễn Thị Hoàn, 74 tuổi tại thị trấn Phú Minh phấn khởi cho biết, chỉ có tháng đầu tiên chi trả qua bưu điện còn bỡ ngỡ, nhưng đến tháng thứ hai thì không còn lo nghĩ gì nữa. Đến lĩnh lương hưu vừa nhanh, vừa thuận tiện, thái độ của các nhân viên bưu điện niềm nở, chuẩn mực nên không khí vui vẻ, bớt căng thẳng.

Bác Nguyễn Văn Chiêu, 80 tuổi, tại Tiểu khu Thao Chính cũng có chung nhận xét, việc chuyển giao chi trả qua bưu điện đã giúp giảm thời gian rất nhiều so với trước, thuận tiện hơn nên chúng tôi cảm thấy rất thoải mái.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội Nguyễn Quốc Sửa cho biết, sự phối hợp giữa bưu điện và BHXH tại địa phương khá tốt nên dư luận người hưởng trên địa bàn cơ bản đánh giá cao công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua bưu điện.

Trưởng Bưu điện huyện Phú Xuyên Phùng Thị Nhẫn cho biết: Bưu điện huyện đã khảo sát kỹ về số lượng điểm, số lượng người được thụ hưởng tại mỗi điểm, đường giao thông đi lại của người dân, chuẩn bị các trang thiết bị, nước uống, quạt điện, sách báo... nhằm tạo sự thoải mái cho người dân. Phương án vận chuyển, bảo quản, chia tiền theo từng suất đều được tính toán kỹ, bảo đảm an toàn, thuận tiện. Tháng đầu triển khai, các bác chưa nắm được lịch và giờ giấc nên xếp hàng sớm, nhưng từ tháng thứ hai mọi người quen dần. Mặc dù bưu điện lên lịch chi trả trong ba ngày, nhưng chỉ đến cuối giờ trưa ngày chi trả đầu tiên đã cơ bản xong. Một số bác vì một số lý do chưa kịp đến lĩnh đã được bưu điện tính toán, lên phương án chi trả ngoài kỳ chi trả (chi trả vét) tại các điểm giao dịch của bưu điện hoặc chi trả tại nhà cho những người tuổi cao, sức yếu không thể đến nhận tại các điểm chi trả tập trung.

Tập trung chi trả trong một ngày cố định

Trong các ngày chi trả, Bưu điện Hà Nội phối hợp Bưu điện huyện Phú Xuyên, các cán bộ quản lý, có trách nhiệm ứng trực với mức độ cao nhất để chủ động xử lý các tình huống phát sinh. Bưu điện Hà Nội đã cử các đội công tác "phản ứng nhanh" hỗ trợ các đơn vị khi cần thiết. Chị Bùi Thị Thủy, nhân viên tại điểm chi trả Tiểu khu Thao Chính cho biết: "Tiểu khu Thao Chính có hơn 200 người hưởng với số tiền gần một tỷ đồng. Trước đây, điểm này chỉ có hai người chi trả, nhưng bây giờ chúng tôi có tới bốn người và đã chuẩn bị sẵn từ trước nên chỉ mất khoảng ba tiếng đồng hồ đã chi trả xong". Tại điểm chi trả xã Văn Nhân có 263 người hưởng với số tiền 696 triệu đồng, bắt đầu chi trả từ khoảng 7 giờ và đến khoảng 11 giờ 30 phút đã gần xong, chỉ còn ba trường hợp chưa đến lĩnh.

Có thể nói, việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống bưu điện tại TP Hà Nội bước đầu đã đạt được những thành công. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ. Nhiều cán bộ hưu trí, cao tuổi cho rằng, mặc dù việc đến lĩnh tiền đã thuận lợi, thoải mái nhưng muốn được lĩnh cố định vào một ngày trong tháng cho dễ nhớ... Bên cạnh đó, do đang thực hiện thí điểm nên việc đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ thông tin chưa được thực hiện đồng bộ, vẫn còn một số lúng túng trong việc phối hợp chi trả giữa bưu điện và BHXH.

Phó Giám đốc Bưu điện Hà Nội Bùi Thị Thu Thủy khẳng định, việc chi trả ở hai huyện Phú Xuyên và Ba Vì luôn được Bưu điện Hà Nội theo dõi, kiểm tra sát sao để dần hoàn thiện quy trình và phục vụ người hưởng ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, việc chưa bố trí được ngày cố định cho từng điểm do các ngành chưa thống nhất được kế hoạch, nhất là còn gặp khó khăn trong việc rút tiền từ ngân hàng trong các ngày nghỉ thứ bảy, chủ nhật hay việc thống nhất danh sách đối tượng chi trả từ phía BHXH. Do đó, Bưu điện Hà Nội phải chủ động phân vùng để thông báo cho người hưởng, nhằm tránh tình trạng mọi người dồn đến cùng lúc. Bưu điện đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để bảo đảm tốt công tác an ninh trật tự. Ngay sau khi hoàn thành việc chi trả thí điểm lương hưu và trợ cấp BHXH tại Phú Xuyên, cùng với kết quả đã thực hiện tại huyện Ba Vì, Bưu điện Hà Nội và BHXH Hà Nội sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm và báo cáo UBND thành phố Hà Nội và BHXH Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để sớm mở rộng địa bàn chi trả tại Hà Nội.

LÊ XUÂN THỦY