ANTT.VN – Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, hiện Tổng cục này đang lấy ý kiến các hãng hàng không về yêu cầu kỹ thuật để tiếp nhận và trao đổi thông tin các chứng từ phục vụ xây dựng cơ chế một cửa tại cảng hàng không.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã có kế hoạch phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và đơn vị liên quan tiếp nhận bản lược khai hàng hóa, danh sách hành khách và các chứng từ liên quan đối với đường không, phục vụ việc mở rộng cơ chế một cửa quốc gia tại cảng hàng không.

Ảnh minh họa

Để thực hiện nội dung này, Tổng cục Hải quan đã tiến hành dự thảo yêu cầu kỹ thuật phục vụ khai báo và trao đổi thông tin và đang lấy ý kiến các hãng hàng không.

Hồi tháng 10/2014, Tổng cục Hải quan đã làm việc với Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam và tiến hành khảo sát việc tiếp nhận bản lược khai hàng hóa, danh sách hành khách và các chứng từ liên quan đối với đường không.

Việc cung cấp, khai thác, xử lý, sử dụng thông tin hành khách trước khi nhập cảnh Việt Nam qua đường không và các thông tin về hàng hóa, chuyến bay thực hiện theo Nghị định số 27/2011/NĐ-CP ngày 09/4/2011 và Nghị định số 75/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 sửa đổi Nghị định số 27.

Theo đó, thông tin trước về hành khách gọi tắt là API (Advance Passenger Information) là thông tin về chuyến bay, về hành khách và tổ bay được các hãng hàng không hoặc người khai thác các chuyến bay tư nhân cung cấp dưới dạng dữ liệu máy tính cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập cảnh tại một sân bay quốc tế của Việt Nam.

Dữ liệu API bao gồm: Dữ liệu về chuyến bay trong đó có đường bay, số hiệu chuyến bay, tên hãng hàng không, cửa khẩu, số lượng hành khách, tổ bay và thời gian nhập cảnh, xuất cảnh và dữ liệu về hành khách; dữ liệu về hành khách và tổ bay có họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, loại và số giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, nơi cấp và giá trị của giấy tờ đó.

Nghị định số 27/2011/NĐ-CP cũng giải thích về việc xử lý thông tin trước về hành khách là việc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền kiểm tra, đối chiếu các dữ liệu về chuyến bay, dữ liệu về hành khách và tổ bay với dữ liệu hoặc thông tin cảnh báo có liên quan đến an ninh hàng không, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Các cơ quan của Việt Nam được phép khai thác, xử lý, sử dụng thông tin, dữ liệu API gồm: Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và Bộ Tài chính.

Ngày 12/11 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã khai trương chính thức cơ chế một cửa quốc gia áp dụng tại các cảng biển: Hải Phòng, TP HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ, ngành cần xúc tiến cơ chế một cửa quốc gia tại các loại hình cửa khẩu để thực hiện cam kết của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu quản lý và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Kết quả bước đầu thực hiện cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển cho thấy việc này đã giúp các hãng tàu tiết kiệm được hàng trăm tới hàng nghìn USD mỗi lần cập cảng nhờ rút ngắn thời gian, chi phí thực hiện thủ tục.

Thiên Di