​Trong dân gian vẫn tương truyền mộ phần của tổ tiên cũng sẽ ảnh hưởng đến con cháu trong gia đình dòng tộc.

Mo phan to tien co anh huong den con chau nhu the nao? - Anh 1

TS. KTS Vũ Thế Khanh – Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học UIA- chủ nhiệm chương trình khảo nghiệm khoa học về những khả năng đặc biệt

Để lý giải về vấn đề này, TS. KTS Vũ Thế Khanh – Tổng Giám đốc Liên hiệp Khoa học UIA- chủ nhiệm chương trình khảo nghiệm khoa học về những khả năng đặc biệt, cho biết:

1. Mồ mả tổ tiên cũng có ảnh hưởng một phần nào đó đến đời sống, sự nghiệp của con cháu, hậu duệ, bởi có sự tương tác huyết thống và tương tác phi vật thể giữa 2 thế giới hữu hình và vô hình. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng đó cũng còn phụ thuộc vào luật Nhân Quả.

Nếu truyền thống của dòng họ hướng tâm đến điều thiện thì Long mạch tự triều hiển, phát sinh Miếu Địa, Vượng Địa.

Nếu làm điều xấu ác, thì cho dù có đặt mồ mả vào nơi “vượng địa” thì Long mạch cũng sẽ tự chuyển dời và biến thành “hãm địa”.

2. Hương linh gia tiên phải giác ngộ, phải ở cảnh giới thanh tịnh thì mới có đủ đạo lực phù hộ cho con cháu được vinh hiển.

Nếu con cháu sát sinh, cúng dâng những vật thực tanh hôi, cúng tiền giả, đồ giả khiến gia tiên rơi vào cảnh giới tối tăm si mê phiền não.

Khi thần thức người quá cố chưa giác ngộ, còn ham hố những đồ tanh hôi thì chắc chắn sẽ bị lưu trú ở cõi tù ngục tối tăm, và tất nhiên không thể có đạo lực để “phù hộ” cho con cháu được.!

Do vậy, song song với việc giữ gìn mồ mả gia tiên được trang nghiêm thanh tịnh, hiếu quyến còn phải tinh tấn về đạo lực và hành thiện để hồi hướng công đức cho gia tiên. Làm được điều đó chính là “gìn giữ phúc ấm, vun bồi Long mạch miếu vượng cho mồ mả ông bà tổ tiên".

( Bài viết chỉ mang tính tham khảo)

Bảo Ngọc