Một bệnh nhân ung thư thận giai đoạn cuối có triệu chứng đau tức bụng, tiểu ra máu đã được các bác sĩ mổ lấy bướu kích thước 12cm, nặng 850g.

Ngày 3/10, Khoa Tiết niệu Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM (BV ĐHYD) đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Tạ Thị U. (61 tuổi ở Cà Mau) bị bướu lớn phức tạp ở thận phải.

Mo lay buou nang 850g cho benh nhan ung thu than - Anh 1

Ê Kíp phẫu thuật phối hợp 3 chuyên khoa. Ảnh báo Thanh niên.

Theo báo TTXVN, người bệnh đau tức nửa bụng bên phải trên 1 năm nhưng đi khám nhiều nơi không phát hiện ra bệnh. Sau khi đến BV ĐHYD, người bệnh được bác sĩ thăm khám và chỉ định chụp CT.

Dựa trên kết quả hình ảnh học CT, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị bướu thận phải phức tạp, dính các mạch máu lớn ổ bụng và có chỉ định cắt toàn bộ thận. Người bệnh được phẫu thuật ngày 30/9/2016. Bướu thận được lấy ra có kích thước 12cm và nặng 850g.

Theo thống kê của Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư tế bào thận chiếm 3-5% các ung thư ở người trưởng thành và chiếm 90-95% các loại bướu ở thận, báo Zing news đưa tin.

ThS.BS Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, cho biết: “Tại bệnh viện, trung bình mỗi tháng có 1-2 ca phẫu thuật ung thư thận. Do hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ nên đa số bướu thận được phát hiện sớm khi kích thước dưới 4 cm. Trường hợp bướu kích thước lớn và nặng như bà U. là rất hiếm gặp”.

Mo lay buou nang 850g cho benh nhan ung thu than - Anh 2

Bướu thận nặng gần 1 kg được lấy ra khỏi người của bà Vy. Ảnh báo Zing news.

Theo ThS. BS Trần Công Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, trường hợp của người bệnh này bướu rất phức tạp vì dính vào tĩnh mạch chủ và xâm lấn chèn ép cuống mạch máu của thận.

Khi phẫu thuật, để khống chế cuống mạch máu của thận, ê kíp mổ gan bắt đầu trước với việc giải phóng toàn bộ gan phải để bộc lộ đoạn tĩnh mạch chủ nằm sau gan, phía trên cuống thận.

Sau đó các bác sĩ phẫu thuật mạch máu và tiết niệu mới tiến hành bóc tách cuống mạch máu thận ra khỏi những vị trí dính vào tĩnh mạch chủ và động mạch chủ. Sau 180 phút phẫu thuật, khối u đã được lấy ra ngoài.

Dã Quỳ (T/H)

Dã Quỳ (T/H)