Những năm gần đây, tỉnh Bình Dương "nổi lên" về thu hút đầu tư nước ngoài, về phát triển kinh tế - xã hội. Từ đầu năm 2014 đến nay, nhất là từ khi đưa Trung tâm hành chính tập trung vào hoạt động, Bình Dương lại trở thành tỉnh đi đầu trong công tác cải cách hành chính, nỗ lực phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, đáp ứng xu thế đổi mới theo hướng dân chủ, văn minh, hiện đại.

Người dân tra cứu thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính Bình Dương.

Những năm gần đây, tỉnh Bình Dương "nổi lên" về thu hút đầu tư nước ngoài, về phát triển kinh tế - xã hội. Từ đầu năm 2014 đến nay, nhất là từ khi đưa Trung tâm hành chính tập trung vào hoạt động, Bình Dương lại trở thành tỉnh đi đầu trong công tác cải cách hành chính, nỗ lực phục vụ nhân dân, doanh nghiệp, đáp ứng xu thế đổi mới theo hướng dân chủ, văn minh, hiện đại.

Nỗ lực phục vụ nhân dân

Từ TP Thủ Dầu Một, đi trên con đường rộng tám làn xe, dưới những tán dầu vươn cao, qua những dãy phố hiện đại, vườn hoa khoe sắc, chúng tôi đến thành phố mới Bình Dương. Nổi bật giữa những khu đô thị thấp tầng, sau những vạt rừng xanh, sừng sững tòa tháp đôi 21 tầng -Trung tâm hành chính Bình Dương.

Theo Giám đốc Nội vụ Bình Dương Mai Sơn Dũng, tổng diện tích của tòa nhà là 104.000 m 2 , được thiết kế khai thác tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường và là nơi làm việc của 58 cơ quan. Riêng Khu hành chính mở có diện tích hơn 4.000 m 2 là nơi đón tiếp người dân, doanh nghiệp đến làm các thủ tục hành chính. Tại đây, người dân, doanh nghiệp có thể gặp trực tiếp đại diện của 20 sở, ngành, 18 cơ quan chuyên môn, trong đó có Văn phòng UBND tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp để giải quyết 1.408 thủ tục hành chính, từ khâu tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả (bao gồm thông báo qua tin nhắn, điện thoại).

"Tất cả đều theo cơ chế một cửa, liên thông, giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian khi đến giải quyết công việc", ông Trương Công Huy, cán bộ phụ trách công tác cải cách hành chính (Sở Nội vụ) cho biết thêm.

Qua quan sát của chúng tôi, trong khuôn viên này người dân có thể tham khảo, tìm hiểu thông tin về lĩnh vực hành chính, xem bảng thông báo cung cấp các thông tin cần thiết liên quan việc giải quyết thủ tục hành chính, ngồi uống cà-phê, đọc báo và chờ kết quả. Nếu người dân, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng tra cứu hồ sơ, quy trình thủ tục hành chính, các văn bản quy phạm pháp luật và thông tin cần thiết khác, đã có 24 máy tính nối mạng in-tơ-nét tốc độ cao sẵn sàng đáp ứng. "Để phục vụ tối đa người dân, doanh nghiệp, ngoài đổi giờ làm, sáng từ 8 đến 12 giờ, chiều từ 13 đến 17 giờ.

Tại đây, còn có bốn khu vực tư vấn, hỗ trợ pháp lý miễn phí cho phụ nữ, người già neo đơn và những ai chưa rõ về các thủ tục hành chính, pháp luật hiện hành", anh Đỗ Thanh Vũ, cán bộ Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước nói. Ngoài ra người dân đến đây còn được sử dụng các dịch vụ như: bưu điện, văn thư, thư tín, sao chép, in ấn; giải khát, ăn nhẹ; thanh toán ngân hàng; xem triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội của Bình Dương. Khu vực này còn có hệ thống thiết bị giám sát quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ nhằm tránh những hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu của bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Khu hành chính mở là nơi làm việc hiện đại, nhưng rất gần gũi với người dân khi có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính. Chị Hoàng Thúy Nga, cán bộ của khu công nghiệp Sóng Thần cho biết, dù đi xa hơn trước kia vài km, nhưng bù lại, những thủ tục, giấy tờ gì cần làm thì đều ở đây, không phải đi lại nhiều lần. Anh Nguyễn Văn Đức, phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một đến làm thủ tục nhà đất chỉ mất khoảng 20 phút và cũng chỉ đi lại trong phạm vi 20 mét là đã nộp xong hồ sơ cho Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên và Môi trường. Tại khu vực Sở Giao thông vận tải có vài chục người xếp hàng lấy số thứ tự, nhưng theo một cán bộ của sở này, ngày cao điểm có khoảng 400 người dân đến chủ yếu nộp hồ sơ thi, đổi bằng lái xe ô-tô, gắn máy. Trò chuyện với anh Nguyễn Viết Hưng, ngụ tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, được biết đây là lần đầu anh đến nộp hồ sơ đổi bằng lái xe ô-tô. Anh cho biết, ở đây không khí mát mẻ, không phải chen lấn, nhân viên tiếp nhận hồ sơ cũng hướng dẫn tận tình, không cáu gắt.

Vẫn còn một số ý kiến của người dân cho rằng, còn phải gửi xe xa, đi bộ lên dốc mệt và "hiện đại quá" nên cảm thấy hơi ngợp! Nhiều ý kiến khác cho rằng, Trung tâm hành chính chưa có sự thay đổi, tinh giản về quy trình, thủ tục, hồ sơ bên trong từng thủ tục hành chính. Việc giải quyết hành chính cho người dân, doanh nghiệp mới chỉ tập trung ở một khu vực, còn lại quy trình vẫn như trước đây...

Trung tâm hành chính mở

Sau hàng chục năm phát triển vượt bậc, khi có "của ăn của để", tỉnh Bình Dương đã chọn mô hình phát triển mới, trong đó trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, theo hướng liên thông một cửa, đối tượng phục vụ là 1,8 triệu người dân và 15 nghìn doanh nghiệp. Trong nhiều cuộc họp, hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung trăn trở, làm thế nào để giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, hạn chế chồng chéo, đùn đẩy, vừa mất thời gian của người dân, doanh nghiệp, vừa mất uy tín của cơ quan công quyền và cuối cùng là kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội. Những trăn trở ấy đã được hóa giải khi Trung tâm hành chính đi vào hoạt động, vận hành trơn tru. Theo số liệu thống kê của Sở Nội vụ, qua sáu tháng hoạt động, Trung tâm hành chính đã tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hơn 100 nghìn hồ sơ, không có hồ sơ tồn đọng hoặc trễ hẹn.

Quan điểm của tỉnh Bình Dương, đối với người dân, nhất là với doanh nghiệp thì "thời gian là tiền", vì vậy cái nào giải quyết ngay là phải dứt điểm, cái nào cần thời gian, thì phải đúng hẹn, tránh để bà con, doanh nghiệp đi lại nhiều lần. Vì lẽ đó, những năm gần đây, tỉnh Bình Dương đã công khai tất cả thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý trên trang thông tin điện tử của tỉnh và UBND cấp huyện để người dân, doanh nghiệp chủ động trong việc tra cứu, tham khảo, thậm chí có ý kiến phản hồi khi cần thiết. Ngay cả Trung tâm hành chính cũng được thiết kế theo hướng mở, để người dân, doanh nghiệp được thoải mái nhất khi đến giải quyết thủ tục hành chính. Quy trình thực hiện các thủ tục hành chính tại đây đơn giản, chính xác. Đối với các thủ tục hành chính liên quan nhiều sở, thì một sở tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, sau đó tiến hành phân loại, chuyển hồ sơ hoặc kết quả giải quyết cho các sở liên quan và trả kết quả.

Những nỗ lực cải cách hành chính của tỉnh Bình Dương đã được người dân hưởng ứng, doanh nghiệp đồng tình ủng hộ. Trong lần thăm, làm việc tại Bình Dương vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương "tỉnh Bình Dương có cách làm đúng và Chính phủ khuyến khích các tỉnh, thành phố trong cả nước xây dựng trung tâm hành chính làm việc tập trung, hiện đại theo hướng phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp thuận lợi hơn, tốt hơn". "Trung tâm hành chính tập trung hoạt động đã mở ra hướng đột phá trong công tác cải cách hành chính, phù hợp với tiến trình đổi mới của Đảng và Nhà nước ta, đồng thời mở ra triển vọng hội nhập khu vực và quốc tế", ông Huỳnh Minh Vũ, chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương nói.

Nhiều người nhận xét, Trung tâm hành chính hoạt động còn thể hiện tính dân chủ, văn minh, hiện đại, nhất là tăng cường sự giám sát của nhân dân đối với công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Hoạt động của bộ phận một cửa, một cửa liên thông còn ngăn chặn, răn đe tình trạng cửa quyền, nhũng nhiễu khi giao dịch, giải quyết công việc với người dân và doanh nghiệp. "Cái được lớn nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, dần quen với nếp phục vụ chuyên nghiệp, có trách nhiệm và tuân thủ pháp luật; người dân, doanh nghiệp thật sự được thụ hưởng các dịch vụ hành chính công một cách tốt nhất và nhanh nhất", Giám đốc Nội vụ Mai Sơn Dũng khẳng định.

Thời gian tới, Bình Dương đề nghị Chính phủ sớm ban hành quy định thống nhất về việc thực hiện mô hình một cửa, một cửa liên thông ở các cấp, thay thế cho Quyết định số 93/2007/QĐ-TTg ngày 22-7-2007, để làm cơ sở pháp lý cho việc tổ chức thực hiện ở địa phương, nhất là mô hình một cửa tập trung hiện đại ở cấp tỉnh, cấp huyện như Bình Dương đang triển khai thực hiện.

Bài và ảnh: LÊ THẨM