Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật TP.Hải Phòng phối hợp CLB Đô thị xanh Hải Phòng tổ chức hội thảo "Xanh mát vườn treo đô thị" để đẩy mạnh áp dụng công nghệ sinh học vào công tác xây dựng các vườn cây trong đô thị thành phố.

Mo hinh vuon treo do thi o Hai Phong - Anh 1

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trao đổi thông tin về ứng dụng công nghệ sinh học trong xây dựng nông thôn mới.

Hội thảo có sự tham dự của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học - giáo dục của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã trình bày tổng quan bức tranh nông nghiệp, nông thôn, nông dân nước ta hiện nay; khái quát tình hình xuất nhập khẩu nông sản của Việt Nam cùng những thuận lợi, khó khăn; tác động của biến đổi khí hậu đến nền nông nghiệp Việt Nam.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã cung cấp nhiều thông tin về công nghệ sinh học có khả năng ứng dụng cao trong xây dựng; phát triển mô hình vườn treo đô thị mang lại không gian xanh… Giáo sư nhấn mạnh, nghiên cứu công nghệ sinh học trong xây dựng vườn treo đô thị là xu thế phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới.

Bà Phan Thị Mai Hương, Chủ nhiệm CLB Đô thị xanh Hải Phòng, cho biết CLB được thành lập nhằm khuyến khích phong trào trồng cây xanh tại đô thị, góp phần giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính, giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Với gần 150 thành viên, mặc dù mới được thành lập nhưng CLB đã tổ chức được nhiều chương trình hành động thiết thực, góp phần thúc đẩy phong trào trồng cây xanh đô thị tại Hải Phòng.

CLB Đô thị xanh Hải Phòng cũng thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo nhằm tạo cơ hội cho những người yêu thích trồng cây được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

"Các thành viên CLB được tiếp cận công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm để tận dụng diện tích vườn, ban công, sân thượng, nghiên cứu, thiết kế và phát triển được những mô hình trồng cây phù hợp với nhu cầu trồng hoa, trồng rau của gia đình và xu hướng phát triển của xã hội hiện đại", bà Hương chia sẻ.

Tường Huy