Từ năm học 2015-2016, Trường tiểu học Ái Mộ B (số 21 ngõ 135 phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên) đã nỗ lực triển khai mô hình "Trường học điện tử" và đạt được những kết quả tích cực. Việc ứng dụng công nghệ thông tin đã từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng trong công tác quản lý, công tác dạy và học, cũng như mối liên kết giữa nhà trường và gia đình.

Mo hinh truong hoc dien tu o Truong tieu hoc Ai Mo B - Anh 1

Nằm trong con ngõ nhỏ của phố Nguyễn Văn Cừ, Trường tiểu học Ái Mộ B có cảnh quan khá đẹp với ba dãy nhà khang trang mới xây dựng. Nhưng khi bước vào từng phòng học, mọi người mới cảm nhận sự khác biệt rõ rệt ở ngôi trường này so với các ngôi trường khác. Thay cho việc viết phấn lên bảng, các giáo viên trình chiếu bài giảng điện tử bằng máy tính với nhiều hình ảnh minh họa, vi-đê-ô thực tế, phong phú cho học sinh theo dõi. Trong giờ kiểm tra môn Tiếng Anh, học sinh làm bài trực tiếp trên máy tính, mỗi em có một tai nghe riêng để làm phần nghe-nói... Được tiếp cận với các thiết bị công nghệ thông tin hiện đại, học sinh đều hào hứng, tập trung vào từng tiết học.

Hiệu trưởng nhà trường cô giáo Ngô Thị Minh Phú cho biết, từ năm học 2015-2016, Trường tiểu học Ái Mộ B đã được quận Long Biên chọn làm nơi triển khai thí điểm mô hình trường học điện tử. Toàn bộ các phòng học, phòng chức năng của trường đều được trang bị đầy đủ máy tính, hệ thống âm thanh, tai nghe, máy chiếu, máy chiếu đa vật thể, bảng tương tác thông minh... Các phòng thuộc khối văn phòng được trang bị máy tính, máy in, loa... Toàn bộ các máy tính đều được kết nối mạng nội bộ, kết nối mạng in-tơ-nét tốc độ cao và có đường truyền dự phòng. Trường còn trang bị hệ thống wifi và ca-mê-ra giám sát toàn trường. Ngoài các phòng học thông thường, tại trường còn có các phòng chuyên biệt để học các môn Tin học, Ngoại ngữ, Âm nhạc, Mỹ thuật..., giúp nhà trường có thể triển khai thành công mô hình trường học điện tử.

Nhà trường thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn, tuyên truyền, sinh hoạt chuyên môn để toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường hiểu, nắm bắt mô hình trường học điện tử. Các giáo viên, cán bộ được tập huấn từ cách cắt phim, chỉnh sửa ảnh, làm vi-đê-ô, thiết kế giáo án điện tử, sử dụng e-mail... cũng như các kỹ năng sử dụng các thiết bị, phần mềm công nghệ thông tin. Qua đó, giúp các giáo viên, cán bộ quản lý thành thục trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc chuyên môn của mình. Trường còn chủ động đầu tư và khai thác hiệu quả các phần mềm phục vụ đổi mới nâng cao chất lượng trong công tác quản lý, trong giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh như phần mềm quản lý nuôi dưỡng, phần mềm tạo thí nghiệm ảo, phần mềm dạy môn Toán, môn Tiếng Việt cấp tiểu học, dạy song ngữ... giúp học sinh hứng thú, dễ tiếp thu, các tiết học đạt hiệu quả cao.

Cô giáo Vũ Thị Thanh Tâm, giáo viên Tiếng Anh của trường cho biết, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học đã tạo hứng khởi, thích thú cho cả giáo viên và học sinh. Đơn cử như việc tổ chức thi Tiếng Anh trên in-tơ-nét được trường tổ chức hằng năm đã thúc đẩy phong trào rèn luyện ngoại ngữ, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Qua đó, nhiều học sinh đã đoạt giải cao trong các kỳ thi qua mạng in-tơ-nét, thi tin học trẻ không chuyên... Tất nhiên, để ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy cũng đòi hỏi các giáo viên phải tích cực học hỏi, trang bị kiến thức, tìm tòi phương thức thể hiện phong phú hơn so với trước đây.

Để quản lý và tương tác với gia đình học sinh hiệu quả hơn, nhà trường đã xây dựng cổng thông tin điện tử http://thaimob.edu.vn. Tại đây có đầy đủ thông tin về nhà trường, cán bộ, giáo viên, lịch công tác, tổng hợp báo cáo thống kê kết quả học tập của học sinh theo các năm học... Các tin tức, sự kiện liên quan tới hoạt động chuyên môn giảng dạy, hoạt động đoàn thể, thông báo... của nhà trường cũng thường xuyên được cập nhật lên cổng thông tin điện tử. Đây cũng là nơi lưu giữ kho dữ liệu, thư viện điện tử là những bài giảng, dữ liệu phục vụ công tác giảng dạy, đề thi... thuận tiện cho giáo viên, học sinh chủ động sử dụng. Thông qua cổng thông tin điện tử, phụ huynh học sinh cũng thường xuyên nhận được các thông báo chung của nhà trường như thông báo nghỉ học, đi tham quan, nộp tiền học, họp phụ huynh..., các thông tin chính xác, liên tục từ phía nhà trường về tình hình học tập, rèn luyện của con em mình tại trường...

Việc triển khai mô hình trường học điện tử đã giúp Trường tiểu học Ái Mộ B từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy, tạo ra nhiều phương pháp tiếp cận học tập mới mẻ, thu hút hơn. Đồng thời, công tác quản lý cũng trở nên khoa học, minh bạch hơn. Năm học 2015-2016, nhà trường đã vinh dự được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, được TP Hà Nội khen thưởng vì thành tích thực hiện thí điểm mô hình trường học điện tử có hiệu quả.