Thanh Văn

Mo dau cho mot hiep uoc - Anh 1

(Cadn.com.vn) - Người Mỹ đang đổ lỗi cho Nga đứng sau vụ tin tặc tấn công hệ thống mạng máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC). Washington cũng cáo buộc Moscow sử dụng các cuộc tấn công để tạo sức ép thiết lập một sự đồng thuận giữa các quốc gia về một bộ quy tắc ứng xử kỹ thuật số trên toàn thế giới. Liệu điều này có cần thiết?

Thực tế, thế giới chưa thiết lập những chuẩn mực và giá trị để có thể kiềm chế các cuộc tấn công độc hại trong không gian mạng, theo cách mà họ đã nói, đã làm để kiềm chế chiến tranh hóa học, tội phạm tài chính, hoặc khí thải carbon. Tuy nhiên, nếu cần một cái cớ để làm như vậy, thì dường như đã có sẵn. Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga tấn công mạng máy tính DNC và các tổ chức chính trị khác trong nỗ lực dường như là gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Nhà Trắng ngày 12-10 tuyên bố đang cân nhắc nhiều cách đáp trả Nga và có thể hành động đáp trả này sẽ không được thông báo công khai. Một khi đã lên tiếng cáo buộc, Mỹ có thể trả đũa bằng nhiều cách: tấn công mạng máy tính của Nga, trừng phạt kinh tế, hoặc thậm chí phạt hình sự các tin tặc. Nhưng xem ra họ chưa nghĩ đến một lựa chọn tốt hơn, một trong số đó từng được Mỹ thực hiện sau chuỗi các cuộc tấn công của các tin tặc đến từ Trung Quốc nhắm vào các Cty Mỹ: đó là tìm kiếm các cuộc đàm phán để thiết lập các quy tắc trong không gian mạng.

Nga và Mỹ đã từng bắt tay để ngăn chặn IS hoặc vấn đề hạt nhân Triều Tiên hay Iran. Họ chắc chắn cùng hưởng lợi khi thiết lập các tiêu chuẩn chống gây hại trong không gian mạng. Các hiệp ước quan trọng đầu tiên tập trung vào không gian mạng là thỏa thuận năm 2001 của Hội đồng Châu Âu (EC) thực thi pháp luật xuyên quốc gia chống tội phạm mạng. Gần 50 quốc gia ký hiệp ước, cho thấy tầm quan trọng của vấn đề này.

Một nỗ lực khác được minh chứng rõ ràng trong báo cáo năm 2015 của “nhóm chuyên gia chính phủ” của LHQ, trong đó thiết lập các quy định trong không gian mạng. Ngoài ra, NATO, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) nỗ lực áp dụng luật quốc tế hiện hành đối với công tác phòng chống hành động tấn công trong không gian mạng.