Hai chị em Hà Thị Thùy Trang (trái), Hà Thị Thùy Trân và ông nội Hà Văn Dưtại ngôi nhà tình nghĩa mới xây.

(Cadn.com.vn) - Chúng tôi biết chuyện 4 chị em mồ côi cha lẫn mẹ là Hà Thị Thùy Trang (22 tuổi), Hà Thị Thùy Trân (20 tuổi), Hà Đức Trọng (17 tuổi) và Hà Thị Thùy Trâm (4 tuổi) hiện đang sinh sống tại P.Hòa An (Q.Cẩm Lệ) trong một lần theo các đồng nghiệp Đài Truyền thanh Q.Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) làm phóng sự về Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Tại ngôi nhà tình nghĩa vừa mới xây dựng ở tổ 16A (P.Hòa An), tiếp xúc với hầu hết người thân của những đứa trẻ đáng thương này, chúng tôi xin được chia sẻ câu chuyện đến với bạn đọc thay lời thỉnh cầu, hãy chung tay giúp đỡ để các em tiếp tục vững bước trên đường đời đầy chông gai và giông bão.

Theo lời ông Hà Văn Dư (77 tuổi, trú tổ 22, P.Hòa Phát, Q.Cẩm Lệ) là ông nội của 4 đứa trẻ mồ côi, gia đình ông trước đây sinh sống tại P.Vĩnh Trung (Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng). Ông cùng vợ là bà Võ Thị Ánh (70 tuổi) sinh được 7 người con (5 trai, 2 gái), trong đó có anh Hà Văn Trinh (1966). Ở tuổi trưởng thành, anh Trinh cưới chị Nguyễn Thị Hoa (1973) và lần lượt sinh được 4 người con là Trang, Trân, Trọng, Trâm. Do cuộc sống khó khăn, năm 2008, vợ chồng ông Dư - bà Ánh bán nhà ở đường Lê Đình Lý chuyển về P.Hòa Phát (Q.Cẩm Lệ) mua đất làm nhà. Các con ông được cha mẹ hỗ trợ kinh phí ra ở riêng, vợ chồng anh Trinh, chị Hoa chuyển đến P.Thạc Gián (Q.Thanh Khê) thuê nhà lưu trú và mở quán bán cà-phê vỉa hè. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng vợ chồng anh vẫn quyết tâm cho con cái ăn học.

Cuộc sống gia đình anh Trinh tuy không dư dả nhưng đầy ắp tiếng cười, cho đến một ngày tai họa liên tục ập tới. Năm 2014, anh Trinh phát bệnh ung thư gan giai đoạn cuối không qua khỏi. Cùng thời gian này, cháu Hà Thị Thùy Trang đang là sinh viên năm thứ nhất Trường Cao Đẳng du lịch TPHCM bị TNGT không thể tiếp tục theo học. Đầu năm 2016, chị Hoa cũng phát bệnh ung thư tụy không qua khỏi, để lại 4 đứa con nhỏ dại ăn chưa no, lo chưa tới. Cha mẹ lần lượt qua đời, 4 đứa trẻ buộc phải về nương nhờ nhà ông bà nội tại P.Hòa Phát. Ngặt nỗi là ông bà quá già yếu không tự lo được cho bản thân chứ nói gì đến chuyện chăm cháu. Năm nay ông Dư đã 77 tuổi, còn bà Ánh chớm tuổi 70 nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải trông chờ vào các con. Trước tình cảnh hết sức khốn khó này, em Hà Thị Thùy Trang nộp đơn xin vào làm công nhân tại Cty Vinatex với mức thu nhập hơn 3 triệu đồng/tháng để kiếm tiền lo cho 3 em ăn học. Em kế Hà Thị Thùy Trân đang là sinh viên năm cuối Khoa Du lịch Lữ hành Trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng vừa học vừa đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp chị. Người em thứ 3 tên Hà Đức Trọng hiện đang học lớp 12 Trường THPT Nguyễn Hiền, học lực khá, còn bé út Hà Thị Thùy Trâm mới 4 tuổi, đang học mẫu giáo.

Mo coi toi lam ai oi! - Anh 1

Anh Hà Văn Long (43 tuổi) là chú ruột của 4 chị em mồ côi, chia sẻ, trước hoàn cảnh đáng thương này, đã có tổ chức thiện nguyện trên địa bàn TP Đà Nẵng chung tay giúp đỡ để các cháu có nơi ở ổn định. Cụ thể, Sư cô Minh Hiền chùa Phổ Hiền trên đường Cách Mạng Tháng Tám (TP Đà Nẵng) vận động quyên góp được số tiền 235 triệu đồng mua mảnh đất diện tích 60m2 tại tổ 16A (P.Hòa An) để 4 chị em đứng tên chung xây nhà. Chùa Hòa Thọ, chùa Kỳ Viên (TP Đà Nẵng) cùng các tổ chức, cá nhân quyên góp được 140 triệu đồng xây dựng ngôi nhà cấp 4, với 2 phòng ngủ làm nơi thờ cha mẹ và trú ngụ cho 4 chị em mồ côi. Hiện nay ngôi nhà tình nghĩa đã hoàn thiện, chuẩn bị khánh thành đưa vào sử dụng... Được hỏi về dự định và mơ ước của mình cho những ngày tháng sắp đến, chị cả Hà Thị Thùy Trang mong muốn kiếm được thật nhiều tiền để lo cho các em ăn học và cùng chung sống với nhau. Theo Trang, ngoài số tiền lương hằng tháng và giúp đỡ của bà con cô bác nội ngoại, cái ăn cho 4 chị em không phải là quá khó, nhưng số tiền học phí năm cuối nộp cho Trường Cao đẳng Thương mại Đà Nẵng của em gái Hà Thị Thùy Trân không biết kiếm đâu ra. Thêm nữa, em trai Hà Đức Trọng chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học, cần phải có khoản kinh phí trang trải. Đó là chưa kể 2 năm tới, bé út Hà Thị Thùy Trâm vào lớp 1. Qua Báo Công an TP Đà Nẵng, Trang mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân về kinh phí để 4 chị em tiếp tục cuộc sống khó khăn trước mắt. Về lâu dài, Trang mong có đơn vị, doanh nghiệp nào giúp đỡ, tiếp nhận em gái của mình vào làm việc để 2 chị em có điều kiện chăm sóc cho các em.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Ban Bạn đọc - Pháp luật và Công tác từ thiện xã hội Báo Công an TP Đà Nẵng, địa chỉ: 62 Phan Châu Trinh (TP Đà Nẵng) hoặc liên hệ trực tiếp vơi em Hà Thị Thùy Trân, trú tổ 16A (P.Hòa An), số điện thoại: 0935786146.

Nguyên Thảo