Các chuyên gia thuộc Đại học Kỹ thuật Quốc gia Athens (Hy Lạp) lần đầu tiên công khai mở ngôi mộ được tin là của Chúa Jesus sau hơn 4 thế kỷ.

Mo Chua Jesus lan dau tien duoc mo - Anh 1

Được đặt trong nhà thờ Holy Sepulchre ở Jerusalem (Israel), ngôi mộ được bao phủ bởi tấm phiến đá cẩm thạch từ năm 1555. Fredrik Hiebert – nhà khảo cổ học của tổ chức Xã hội Địa lý Quốc gia, một thành viên trong dự án cho biết: “Khi tấm phiến đá được kéo ra, chúng tôi rất ngạc nhiên về các chất liệu bị lấp kín trong mộ. Chắc chắn đây sẽ là một công trình nghiên cứu phân tích mất thời gian dài, nhưng chúng ta sẽ biết được bề mặt đá nguyên gốc mà theo truyền thuyết, thi thể của Đức Chúa được đặt lên”.

Theo truyền thống của Đạo Cơ Đốc, thi thể của Chúa Jesus được đặt trên một chiếc “giường chôn” lấy từ một hang động đá vôi. Những người theo đạo tin rằng Chúa Jesus đã “tái sinh” sau khi chết khi nhóm người phụ nữ đến thoa dầu cho Ngài khi đã chôn cất được 3 ngày đều báo cáo lại là không tìm thấy thi thể.

Ngôi mộ được đặt trong một công trình kiến trúc nhỏ có tên gọi Ediule (tiếng La tinh có nghĩa là “ngôi nhà nhỏ”), được tu sử lại vào năm 1808-1810 sau khi bị một lần hỏa hoạn phá hủy.

Hồng Hạnh (theo National Geographic)