"Tẩu vi thượng sách" nhưng trong tình huống này...chạy thật là sai lầm.

Người ta thường nói "tẩu vi thượng sách" (chạy là lựa chọn đúng đắn) nhưng trong tình huống diễn ra trong một trận đấu MMA mới đây thì chạy là một sai lầm lớn. Đó là ở sự kiện võ thuật MMA - EFC Worldwide 54 diễn ra ở Nam Phi (15/10), lần đầu tiên một võ sĩ bị xử thua vì thi đấu thiếu tích cực, chỉ biết chạy và chạy.

MMA: Bi thua soc vi thi dau kieu “Doc co so bai” - Anh 1

Bruno Mukulu (trái) bị xử thua vì không đánh toàn...chạy

Trận đấu giữa Henry Fadipe (Nigeria) gặp Bruno Mukulu (CH Congo) đã kết thúc với chiến thắng cho Henry ở hiệp thi đấu thứ 3. Điều đáng nói võ sĩ người Nigeria chưa hề cho đối thủ của mình đo sàn nhưng cũng vẫn được trọng tài trao chiến thắng knock-out.

Điều này bắt nguồn từ việc võ sĩ Bruno thi đấu thiếu tích cực không thường xuyên tấn công mà chỉ quay lưng chạy lòng vòng quanh lồng bát giác, dù đã bị trọng tài nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tái diễn.

Không thể chấp nhận nổi cách thi đấu hời hợt, thiếu tính chiến đấu trọng tài đã quyết định dừng trận đấu trao chiến thắng bằng knock-out cho tay đấm người Nigeria. Đây là tình huống đầu tiên trong lịch sử võ thuật tổng hợp MMA, một võ sĩ bị thua vì thi đấu quá thiếu tích cực.

Những pha chạy lòng vòng, tránh né đối thủ của Bruno Mukulu làm người ta nhớ tới "Độc cô cầu bại" Floyd Mayweather, võ sĩ boxing người Mỹ thường có những tình huống phòng thủ tương tự, nhưng điều khác biệt là sau mỗi lần chạy vòng vòng phòng thủ, cựu võ sĩ Maywether vẫn biết chọn thời cơ để tấn công, còn với Bruno anh chỉ biết chạy mà thôi.

Video võ sĩ bị xử thua vì thi đấu quá thiếu tích cực:

Q.H (Tổng hợp)