KTĐT - Sáng 29/12, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Quốc phòng và TP Hà Nội long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm 40 năm chiến thắng lịch sử "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 – 12/2012).

Tới dự lễ mít tinh có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố và các bà mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch 12 ngày đêm chống B.52… Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi lẵng hoa chúc mừng.

Toàn cảnh buổi lễ kỷ niệm

Lễ mít tinh được mở đầu bằng màn sử thi do các đoàn văn hóa nghệ thuật xúc động người xem bởi đã tái hiện bối cảnh lịch sử, diễn biến và chiến thắng oanh liệt cũng như những mất mát, hi sinh của quân và dân Thủ đô trong chiến dịch 12 ngày đêm "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không". Từ hoang tàn hủy diệt sau chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, Hà Nội lại vùng lên xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, xứng đáng là trái tim của cả nước, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

Diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Chiến thắng "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không" là sự kiện trọng đại và là kỳ tích có một không hai, biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Đây là chiến thắng mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ 20, viết tiếp những trang sử vàng chói lọi trong truyền thống chống giặc ngoại xâm, giữ nước của dân tộc ta, góp phần bảo vệ vững chắc miền Bắc xã hội chủ nghĩa, bảo vệ thành quả cách mạng, tạo cục diện mới để quân và dân giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước vào mùa xuân năm 1975.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại lễ kỷ niệm.

Ngay từ những năm đầu leo thang đánh phá miền Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta đã xác định quyết tâm chiến lược, động viên toàn quân, toàn dân chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt để chiến đấu và chiến thắng chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ, Người đã nhận định không quân Mỹ nhất định sẽ dùng máy bay chiến lược B.52 đánh phá miền Bắc, và chỉ có chịu thua khi thất bại trên bầu trời Hà Nội.

Với sự chủ động, sáng tạo của nghệ thuật quân sự Việt Nam, qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi cách đánh máy bay B.52, các lực lượng vũ trang của ta với lực lượng nòng cốt là Quân chủng Phòng không Không quân và nhân dân miền Bắc, nhất là nhân dân Hà Nội đã tổ chức, phát huy sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân vững chắc, hợp đồng tác chiến giữa các lực lượng, quyết đánh và quyết thắng. Ngay từ trận đầu ra quân, đêm 18/12/1972, ta đã hạ được chiếc máy bay B.52 đầu tiên ngay trên bầu trời Hà Nội, mở màn cho những chiến thắng vang dội trong các trận đánh tiếp theo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Trong 12 ngày đêm chiến đấu kiên cường, mưu trí, sáng tạo, quân và dân ta đã đánh thắng cuộc tập kích đường không chủ yếu bằng B52 của Đế quốc Mỹ, làm nên thắng lợi "Điện Biên Phủ trên không" lẫy lừng. Bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 chiếc B.52, tiêu diệt và bắt sống hàng trăm giặc lái Mỹ. Buộc Tổng thống Mỹ Ních-xơn phải tuyên bố ngừng ném bom từ vĩ tuyến 20 trở ra và chấp nhận họp lại hội nghị Pa-ri. Ngày 27/1/1973, Hiệp định Pa-ri về "chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam" được ký kết. Cuối tháng 3/1973, quân đội Mỹ và chư hầu phải rút khỏi Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, làm nên chiến thắng "Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không" có sự đóng góp và hi sinh to lớn của lực lượng vũ trang và nhân dân các địa phương miền Bắc, trực tiếp là Thủ đô Hà Nội.

Trong 12 ngày đêm, Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh, TP trên miền Bắc đã phảu hứng chịu hơn 80 nghìn tấn bom đạn tàn phá, hủy diệt. Nhưng quân ta, Đảng bộ, Chính quyền và dân Thủ đô văn hiến anh hùng đã biến đau thương thành hành động cách mạng, giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào thắng lợi cuối cùng của cuộc kháng chiến.

Trong những ngày chiến đấu đó, cả nước hướng về Thủ đô, bảo vệ Thủ đô. Quân và dân ta ở miền Nam ruột thịt đã chia lửa với đồng bào miền Bắc, đẩy mạnh tiến công trên các chiến trường, làm cho địch phân tán lực lượng…

Năm tháng qua đi nhưng chiến thắng "Hà Nội, Điện Biên Phủ trên không" mãi là biểu tượng của lòng kiên cường, bất khuất, thông minh, sáng tạo, là niềm tự hào của dân tộc ta, nhân dân ta, quân đội ta, ghi đậm dấu ấn của cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân ta trong thời đại Hồ Chí Minh.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Ngày nay, đất nước đang thực hiện công cuộc đổi mới, thực hiện CNH-HĐH và hội nhập quốc tế, vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh, vững bước đi lên Chủ nghĩa xã hội. Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đó, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc trong toàn dân, nhất là thế hệ trẻ; tiếp tục củng cố, tăng cường tiềm lực của đất nước, xây dựng nền quốc phòng toàn dân tự lực, tự chủ, tự cường và ngày càng hiện đại. Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; tập trung xây dựng lực lượng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng Quân chủng Phòng không Không quân hiện đại, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân…

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sâu sắc sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của các nước Xã hội chủ nghĩa anh em, của bạn bè quốc tế, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có nhân dân Mỹ… đã dành cho nhân dân ta trong những năm tháng đấu tranh gian khổ và ác liệt.

Chương trình nghệ thuật tại lễ kỷ niệm.

Trải qua những tàn phá nặng nề và hinh sinh to lớn trong chiến tranh, hơn ai hết, nhân dân Việt Nam thiết tha, quý trọng hòa bình để xây dựng và phát triển đất nước. Kế thừa và phát huy truyền thống hòa hiếu của dân tộc Việt Nam, nhân dân ta luôn mong muốn tăng cường hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, theo tinh thần Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Thay mặt các lực lượng trực tiếp chiến đấu trong chiến dịch 12 ngày đêm dánh máy bay B52, Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt, nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh chính trị Quân chủng Phòng không không quân và phi công sỹ trẻ Nguyễn Phan Ngọc Tùng, Bí thư chi đoàn, cơ trưởng đội bay A320 (Đoàn 919) đã phát biểu, bày tỏ lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, quân đội, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng vũ trang, nguyện quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa.