Chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm

(CATP) Lễ kỷ niệm 37 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2012), 126 năm Ngày Quốc tế Lao động (1-5-1886 - 1-5-2012) đã được tổ chức tại Hội trường TPHCM ngày 29-4-2012.

Trong diễn văn tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân đã ôn lại truyền thống cách đây 37 năm, quân và dân Sài Gòn góp phần cùng với quân và dân cả nước tiến hành cuộc tổng tiến công và nổi dậy năm 1975 với đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, ngày 30-4 giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam. Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh, năm tháng sẽ trôi qua nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc.

Ba mươi bảy năm qua, thành phố luôn giữ vững ổn định chính trị, kinh tế được khôi phục và không ngừng phát triển, nhất là trong 26 năm đổi mới, đời sống nhân dân từng bước ổn định và cải thiện; hệ thống chính trị được củng cố; năng lực lãnh đạo của Đảng, quản lý của chính quyền được nâng lên, dân chủ được mở rộng hơn, sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng phát huy; cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch mạnh mẽ. Thành phố đã trở thành trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu quốc tế của khu vực và cả nước; đóng góp ngày càng lớn vào quá trình tăng trưởng kinh tế của đất nước (chiếm hơn 20% GDP và 1/3 ngân sách cả nước).

Nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của thành phố là ra sức xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững; qua việc tập trung triển khai thực hiện ngay, có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.
Dịp này, TPHCM đón nhận nhiều phần thưởng cao quý: Cờ thi đua dẫn đầu 5 thành phố trực thuộc Trung ương do Chính phủ trao tặng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP; ba tập thể và sáu cá nhân được nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; một tập thể và hai cá nhân được tặng Huân chương Độc lập hạng nhì; hai cá nhân được tặng Huân chương Độc lập hạng ba; hai cá nhân được tặng Huân chương Chiến công hạng nhất; một cá nhân được tặng Huân chương Chiến công hạng ba; hai cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng nhất; một tập thể và một cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng nhì. Ở lĩnh vực Văn học nghệ thuật, một cá nhân được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh; 12 cá nhân được tặng Giải thưởng Nhà nước; 15 nghệ sĩ ưu tú được tặng danh hiệu nghệ sĩ Nhân dân; 45 người được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Trước đó, lãnh đạo TPHCM đã đến đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP và Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược (Củ Chi). Ban Giám đốc Công an TP đã đến đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ TP.