Đây là cảm nhận và cũng là yêu cầu của nhiều độc giả trước những thông tin cho thấy, ngành GTVT đang nỗ lực siết chặt quản lý các dự án BOT.

Minh bach hon nua cac du an BOT - Anh 1

Nhiều dự án nâng cấp, mở rộng QL1 có giá trị quyết toán giảm so với tổng mức đầu tư - Ảnh: Vĩnh Phú

Dưới các bài viết: Quyết toán dự án đã hoàn thành, phải chuẩn mực từng con số; Đề xuất Bộ Công an, Tài chính cùng giám sát thu phí BOT; Xử phạt nghiêm trạm BOT chậm quyết toán; Sau quyết toán nhiều dự án BOT sẽ giảm thời gian thu phí… trên Báo Giao thông, một số bạn đọc cho rằng, người dân đang theo dõi sát sao và hoan nghênh các động thái tích cực của ngành Giao thông.

Bạn đọc Lê Quảng Hà (Nghệ An) bình luận: “Cần làm rõ, quyết toán chặt chẽ từng hạng mục, không thể nghiệm thu những phần việc không đáng có, đây chính là lúc cơ quan quản lý Nhà nước phải thể hiện được vai trò của mình”.

Bạn đọc Minh Lương Trí (TP.HCM) cho biết, rất mong chờ Bộ GTVT công bố danh sách các dự án BOT tới đây sẽ giảm thời gian thu phí.

Dư luận vẫn có luồng ý kiến cho rằng, cần kiểm soát chặt hơn nữa các dự án do chủ đầu tư thực hiện theo hình thức BOT để tránh tình trạng kê khống khối lượng thực hiện, kéo dài thời gian thu phí. Nếu lần này, công tác quyết toán được Bộ GTVT tiến hành chặt chẽ, giảm thời gian thu phí so với hợp đồng ban đầu, người dân sẽ tin tưởng hơn về công tác giám sát của cơ quan quản lý, bạn đọc Trí nhấn mạnh.

Giá trị quyết toán là giá trị để xác định thời gian thu phí hoàn vốn cho dự án. Thực tế nếu thời gian thi công kéo dài, rất khó có chuyện dự án không bị đội vốn, giá trị quyết toán nhiều khi còn vượt cả giá trị tổng mức đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, theo những gì Bộ GTVT công bố, rất nhiều dự án có giá trị quyết toán thấp hơn tổng mức đầu tư ban đầu, đây là điều đáng mừng, độc giả Phan Văn Vinh bình luận.

Khẳng định công tác quyết toán đang được triển khai hết sức chặt chẽ, khách quan, đại diện Ban PPP, Bộ GTVT cho biết, Bộ đang rà soát các dự án BOT trên nguyên tắc có kiểm toán độc lập hoặc kiểm toán Nhà nước, các cơ quan thanh tra. Sau đó mới lấy giá trị cuối cùng để quyết toán dự án, tính toán lại hợp đồng và thời gian thu phí. Do vậy, nhiều công trình sau khi quyết toán sẽ giảm thời gian thu phí.

Camera giám sát hành trình