Được coi là huyền thoại mở đầu kỷ nguyên máy bay dòng MiG. MiG 15. Lúc mới xuất hiện và tham chiến tại Triều Tiên, những chiếc MiG-15 đã làm Mỹ sốc bởi tính năng ưu việt của chúng. Nhiều máy bay Mỹ đã bị MiG-15 tiêu diệt, khiến Mỹ phải tức tốc điều F-86 sang đối phó.

MiG-15 là một máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ nhất của Liên Xô thiết kế và phát triển. Khi bắt đầu được đưa vào tham chiến tại Triều Tiên, MiG-15 đã hạ gục mọi loại máy bay cánh thẳng của kẻ thù, điều đó làm các nhà quân sự Mỹ phải đau đầu và tìm cách đối phó. Với thiết kế cánh xuôi, trang bị một động cơ mạnh mẽ, những chiếc MiG-15 có thể lướt rất nhanh trên bầu trời, xuất hiện bất ngờ và hạ sát kẻ địch.

MiG-15 tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc hạ máy bay ném bom B-29, kể cả các máy bay hộ tống B-29 là F-80 và F-84 đã không thể làm gì trong việc ngăn chặn những chiếc MiG nhanh nhẹn này.

Ngay cả khi Mỹ huy động những phi công giàu kinh nghiệm từng tham chiến trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 điều khiển những siêu tiêm kích F-86 mới nhất lúc đó sang tham chiến, nhưng cũng không thể làm gì những chiếc MiG-15 dưới sự điều khiển của các phi công lão luyện Liên Xô.

Chỉ khi MiG-15 được giao cho phi công Trung Quốc và Triều Tiên non kinh nghiệm và kỹ năng, số phận của MiG-15 mới nhận thảm bại.

Với lợi thế hơn hẳn về trần bay, tốc độ leo cao, và khả năng cơ động hẹp so với máy bay F-86, MiG-15 thường dùng chiến thuật bay thấp, khi gặp đội hình chiến đấu của đối phương thì lấy tốc độ bay lên cao và cắt vào giữa đội hình địch. Chiến thuật của các phi công MiG-15 rất hiệu quả, nhiều máy bay F-86 bị bắn hạ.

Cùng xem thông số ấn tượng của MiG-15 qua infographic dưới đây.

MiG-15- Huyen thoai mo dau ky nguyen MiG - Anh 1