Mặc dù đã suy yếu, song áp thấp nhiệt đới vẫn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ở nhiều tỉnh miền trung như Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế là tâm của áp thấp nhiệt đới, nên không ngạc nhiên khi lũ lụt và cây đổ diễn ra ở nhiều nơi, thậm chí còn có 2 người chết và nhiều người mất tích.

Cả hai trường hợp chết, mất tích đều ở huyện Phú Vang.

Ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang cho biết vào khuya qua có 1 ghe đi làm nghề đáy trên đầm phá thuộc địa phận thôn Tân An thì gió mạnh làm lật ghe. Trên ghe có 3 người thì 2 người bơi vào bờ được, riêng chị Phạm Thị L. (34 tuổi) mất tích.

Mien Trung lai oan minh chiu lut: 3 nguoi chet va nhieu nguoi mat tich - Anh 1

Nước ngập và cây đổ tại đường Đống Đa, TP Huế khuya 13/10. Ảnh: Dân Trí.

“Vào khoảng gần 3h sáng có một ghe nhỏ tại đầm phá nghe tiếng kêu cứu của một người nữ dưới nước đã thả dây xuống nhưng nạn nhân đó không bám được. Khả năng đó là chị L. Hiện chúng tôi đang huy động 3 thuyền máy đi tìm nạn nhân, đồng thời cho cán bộ tới nhà chị L. động viên người nhà” – ông Tùy cho hay.

Mien Trung lai oan minh chiu lut: 3 nguoi chet va nhieu nguoi mat tich - Anh 2

Ô tô bị cây ngã đè lên đường Đống Đa. Ảnh: Dân Trí.

Mien Trung lai oan minh chiu lut: 3 nguoi chet va nhieu nguoi mat tich - Anh 3

Cây xanh chắn ngang đường Phan Chu Trinh làm người đi đường khó khăn đi lại. Ảnh: Dân Trí.

Tại xã Phú Hải huyện Phú Vang, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch xã cho biết trong đêm khuya hôm qua anh Nguyễn Văn Ch. trong lúc leo lên mái nhà để gia cố mái tôn thì bị trượt chân ngã xuống đất tử vong. Một số hàng xóm cho hay anh Ch. đội mũ bảo hiểm leo lên mái lúc mưa gió to, do tôn trơn nên ngã xuống đất tử vong.

Còn tại Quảng Trị, ngay từ sáng sớm, gió lốc đã càn quét khắp nơi, khiến gần 300 ngôi nhà bị tốc mái.

Nơi nghiêm trọng nhất là tại huyện Triệu Phong. Theo bà Nguyễn Thị Triều Thương, chủ tịch huyện Triệu Phong, toàn huyện có 147 nhà bị tốc mái ở các xã Triệu Đại, Triệu Phước, Triệu Lăng.

Mien Trung lai oan minh chiu lut: 3 nguoi chet va nhieu nguoi mat tich - Anh 4

Lốc xoáy làm tốc mái nhà dân tại thôn Đại Hào, xã Triệu Đại, Triệu Phong. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Trong đó có 20 nhà bị tốc mái hoàn toàn. Có ba người bị thương đã được đưa đi cấp cứu, trong đó có một người bị ngói rơi trúng mặt, bị thương khá nặng.Một số trường học ở xã Triệu Hòa bị hư hỏng. Một số tàu thuyền nhỏ của ngư dân cũng bị gió lớn làm hư hỏng.

Bà Thương cho biết đã cho các lực lượng về giúp người dân sửa sang nhà cửa và trường học bị hư hại do lốc xoáy trong sáng cùng ngày. Tại huyện Hải Lăng, cùng thời điểm trên cũng có khoảng trên 100 ngôi nhà bị lốc xoáy làm tốc mái. Trong đó tập trung nhiều nhất ở các xã ven biển như Hải An, Hải Khê.

Trong tất cả, Quảng Bình là tỉnh bị ngập nặng nhất. Mưa lớn khiến hầu hết các huyện tại Quảng Bình đều ngập nặng, nhất là Tuyên Hóa, Minh Hóa. Đã có người chết do lũ cuốn trôi.

Mien Trung lai oan minh chiu lut: 3 nguoi chet va nhieu nguoi mat tich - Anh 5

Nhiều đoạn đường ngập sâu ở Quảng Bình đến 3m. Ảnh: Vietnamnet.

Mien Trung lai oan minh chiu lut: 3 nguoi chet va nhieu nguoi mat tich - Anh 6

Nước lũ đã gây ngập và chia cắt một đoạn tuyến dài hơn 3 km từ Km 909+100 - Km 912+500 đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, đoạn qua xã Thượng Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình. Hiện toàn bộ các phương tiện đều không thể lưu thông được. Mực nước các sông dâng cao, nhất là sông Gianh. Các xã Thạch Hóa, Đức Hóa (Tuyên Hóa) xã Tân Hóa ở Ninh Hóa. TP Đồng Hới nhiều nơi ngập trên 1m xe cộ chết máy nhiều.

Trưa về chiều 14/10, lũ trên các sông suối tại Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh bắt đầu lên. Trong đợt lũ này mực nước trên các sông tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và sông La (Hà Tĩnh) phổ biến lên mức BĐ1-BĐ2; riêng sông Ngàn Sâu, sông Ngàn Phố (Hà Tĩnh) và các sông tại Quảng Bình có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3.

Sa Mộc (Tổng hợp)