Để thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước trong việc khuyến khích nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngày 21.10, Chính phủ đã trình Quốc hội nội dung nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp. Thảo luận ở tổ trong buổi chiều, vấn đề trên đã nhận được sự đồng tình từ phía các ĐBQH.

Mien thue su dung dat nong nghiep cho ho gia dinh, ca nhan: Giam bot kho khan cho nong dan - Anh 1

Tạo động lực thực hiện chính sách “tam nông”

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Theo Nghị quyết số 55/2010/QH12 thì hầu hết các đối tượng sử dụng đất nông nghiệp đều được miễn hoặc giảm 50% số thuế phải nộp. Do đó, chỉ còn một số ít đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp như: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp; tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các đơn vị khác trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao; đơn vị vũ trang nhân dân được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thì phải nộp 50% số thuế ghi thu hàng năm đối với diện tích được Nhà nước giao; tổ chức được Nhà nước giao đất nông nghiệp mà không trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp thì phải nộp 100% số thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng, để thực hiện chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế thì cần thiết tiếp tục nghiên cứu bổ sung miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với các đối tượng còn lại đang phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Nhận định “trong những năm qua, kinh tế đất nước đã có bước phát triển khá nhanh, song đến nay, kinh tế nông nghiệp vẫn là lĩnh vực chậm phát triển; đời sống của người nông dân gặp nhiều khó khăn; sức cạnh tranh của hàng hóa nông nghiệp trên thị trường khu vực và thế giới còn hạn chế”, thẩm tra báo cáo trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Đức Hải, bày tỏ quan điểm nhất trí với tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết bổ sung đối tượng miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp nhằm thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách nông nghiệp, nông thôn, nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng hiện đại hóa, giảm bớt khó khăn cho người nông dân, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển.

Ông Nguyễn Đức Hải nói: “Đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính ngân sách nhất trí với tờ trình của Chính phủ và cho rằng, việc miễn toàn bộ số thuế phải nộp cho các hộ gia đình, cá nhân, kể cả phần vượt hạn mức nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sẽ tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện chính sách “tam nông” của Đảng và Nhà nước. Mặt khác, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn của hộ gia đình, cá nhân chỉ khoảng 34,3 tỉ đồng/năm là không lớn và có tác động không đáng kể tới thu ngân sách nhà nước”.

“Tôi ủng hộ cả hai tay”

Qua thảo luận, nhiều ĐB bày tỏ quan điểm thống nhất với tờ trình của Chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp, nông dân. ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang) nói: Tôi “ủng hộ hai tay”, bởi số tiền thu từ việc miễn, giảm không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách. Hiện nay nhiều người bỏ ruộng vì đầu tư không có lãi cho nên cần khuyến khích tạo điều kiện cho người dân bám ruộng để bớt cảnh ra đi khỏi “lũy tre làng”, rồi nhiều hệ lụy khác. Tuy nhiên, nêu lên thực trạng hiện ở nhiều địa phương có tình trạng người Trung Quốc sang mua, thu gom đất nông nghiệp của bà con nông dân, tiềm ẩn nhiều vấn đề lâu dài, bà con không có công ăn việc làm, trong khi họ lại được miễn thuế sử dụng đất, ông Bộ lưu ý Chính phủ cần tính đến để tránh những kẽ hở.

Thẳng thắn chỉ ra những khó khăn của nông nghiệp như: Tăng trưởng chậm, 6 tháng đầu năm suy giảm, ngành nông nghiệp dễ bị tổn thương do hội nhập và biến đổi khí hậu, đời sống nông dân khó khăn và khoảng cách giàu - nghèo hiện lớn do đời sống của người nông dân chưa được cải thiện, trên 65% dân số sống ở nông thôn, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng “đây là nghị quyết rất có ý nghĩa”. Ông Ngân nói: “Theo báo cáo của Ủy ban Tài chính ngân sách số tiền thu thuế chỉ 34,3 tỉ đồng, tác động không lớn tới thu ngân sách cho nên miễn giảm thuế là hợp lý. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của các hộ gia đình cá nhân; thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích được Nhà nước giao cho các hộ gia đình, cá nhân là hợp lý vì chúng ta đang thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ để khuyến khích nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nên chính sách này sẽ tạo đòn bẩy để thúc đẩy đầu tư”. Tuy nhiên,ông Ngân cũng lưu ý, thời gian qua có hiện tượng lợi dụng chính sách, để thực hiện lĩnh vực kinh doanh khác, ảnh hưởng đến việc thu thuế nên phải tăng cường rà soát trong sử dụng đất, đảm bảo đúng mục đích sử dụng đất.

Xử lý nghiêm khắc tội kinh doanh đa cấp trái phép

Ngày 21.10, Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13. Góp ý vào từng quy định cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến tội kinh doanh trái phép dưới chiêu thức đa cấp đang gây ra hậu quả rất xấu cho xã hội, từ đây cũng xuất hiện tràn lan các hình thức quảng cáo lừa bịp, huy động vốn hàng ngàn tỉ nhân danh pháp luật... Trên thực tế ấy, người đứng đầu Chính phủ đề nghị có những quy định xử lý nghiêm khắc về các tội danh này, theo đó, mạng lưới đa cấp dù là quy mô nhỏ nhưng gây ra hậu quả lớn thì vẫn phải có mức xử phạt tương xứng. X.H

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: “Công tác cán bộ lâu nay là vấn đề nóng”

Chiều 21.10, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, “công tác cán bộ lâu nay là vấn đề nóng mà tất cả phải làm đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định pháp luật và Nhà nước sẽ xử lý những cơ quan, đơn vị thực hiện không đúng quy trình cũng như không chọn đúng người”. Gần đây, báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý, gây bức xúc, bất bình trong dư luận, làm giảm sút lòng tin của người dân đối với nền công vụ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ căn cứ chức năng, nhiệm vụ, kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh, tiến hành thanh tra công vụ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.10. X.H

Xuân Hải