Chủ tịch EVN Dương Quang Thành đã cho biết như trên và để giải quyết vấn đề này, EVN trình Thủ tướng các giải pháp cấp bách và tiến tới việc hoàn thành mục tiêu cung ứng điện lâu dài. Đồng thời, tập trung vào các dự án trọng điểm, đa mục tiêu theo chủ trương của Chính phủ.

Chiều ngày 9/11, bên hành lang Quốc hội (QH), đại biểu QH, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành đã thông tin đến báo giới về một số vấn đề về đầu tư, phát triển nguồn điện trong thời gian tới.

Chủ tích EVN, cho hay trước nhu cầu phát triển điện ở miền Nam trong vài năm tới sẽ tăng cao, tuy nhiên một số dự án điện như điện than chậm tiến độ sẽ có nguy cơ thiếu điện trong các năm này, đặc biệt là giai đoạn 2018 – 2019.

Mien Nam nguy co thieu dien trong vai nam toi? - Anh 1

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành. Ảnh: tintm.com

Ông Dương Quang Thành cho biết thêm, để đảm bảo cung cấp điện cho giai đoạn sắp tới, Thủ tướng Chính phủ đã họp cùng với các bộ, ngành, EVN, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thảo luận các giải pháp cung ứng điện lâu dài. Bên cạnh đó, EVN kiến nghị đầu tư các nhà máy điện ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long chuyển sang chạy khí hóa lỏng.

Đồng thời, nhanh chóng xem xét đầu tư đường dây tải điện từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam để tập trung nguồn điện vào miền Nam. Thứ nữa là tập trung đầu tư các nguồn năng lượng mới tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời tại chỗ, đẩy nhanh tiến độ các dự án này trong thời gian sớm nhất có thể,

“Trước mắt, Tập đoàn EVN đang nghiên cứu chuyển trung tâm điện lực Tân Phước trước đây chạy than chuyển sang dùng khí hóa lỏng để đáp ứng nhanh tiến độ cấp điện, đồng thời thu xếp các nguồn vốn đầu tư cho các dự án này”, ông Thành thông tin.

Liên quan đến khả năng huy động vốn cho các dự án điện đang được triển khai, ông Dương Quang Thành cho biết nguồn vốn cho các dự án đã hoàn tất, trong đó gồm các nguồn vốn trong nước, nước ngoài đã ký hợp đồng vay, giải ngân theo đúng tiến độ đầu tư xây dựng. Tập đoàn cũng đang xây dựng các phương án huy động vốn cho các dự án tới đây.

Để tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả đầu tư nhằm giảm áp lực tăng giá điện, Chính phủ kêu gọi, khuyến khích EVN và một số nhà đầu tư khác nên đầu tư như các nhà đầu tư nước ngoài theo hình thức BOT, hoặc các nhà máy điện độc lập…

Hiện Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công thương, các bộ ngành có liên quan triển khai sớm các thủ tục để sớm đưa các dự án này vào vận hành nhằm giảm áp lực vốn cho các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là EVN. Sắp tới đây, EVN chỉ tập trung vào các dự án trọng điểm, đa mục tiêu và tập trung vào các dự án lưới điện truyền tải, lưới điện phân phối. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư cũng đang nhanh chóng tiến hành các thủ tục tiến hành đầu tư.

Được biết theo tỉ lệ trước đây, EVN cung cấp 38% cho lưới điện quốc gia. Tuy nhiên, vừa qua Chính phủ giao thêm cho EVN một số dự án mới, tỉ lệ sẽ cao hơn so với trước đây.

Để thực hiện lộ trình thị trường điện, Chính phủ đã có Quyết định 23 về thực hiện thị trường điện 3 cấp độ là thị trường phát điện cạnh tranh, bán buôn điện cạnh tranh và bán lẻ điện cạnh tranh.

Trước quyết định trên, Lãnh đạo ngành điện cho biết EVN đang nghiên cứu mô hình cho ra đời thị trường bán buôn điện cạnh tranh, tiến tới là thị trường bán lẻ điện cạnh tranh.

“Bên cạnh việc Chính phủ chỉ đạo tái cơ cấu ngành điện nói chung và tái cơ cấu EVN nói riêng. Trong tái cơ cấu EVN thì khâu phát điện, 3 tổng công ty phát điện sẽ cổ phần hóa. Sau hai năm cổ phần hóa nếu các tổng công ty này tự chủ được thì có thể thoái hết vốn của nhà nước và có thể tách ra khỏi EVN. Như vậy, trong cạnh tranh khâu phát điện thì EVN chỉ có quản lý các nhà máy đa mục tiêu, mà theo tiêu chí Chính phủ mới ban hành thì có sáu nhà máy đa mục tiêu. Đối với các nhà máy mới mà EVN xây dựng thì sau này cũng sẽ cổ phần hóa”, Chủ tịch EVN nói.

Đông Phong