VOV.VN -Từ ngày 19-20/2 tới, miền Bắc sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét.

Từ hơn 4 ngày nay, miền Bắc đang hứng chịu đợt rét đậm, rét hạ đầu tiên của năm 2014. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong tháng 2 này vẫn còn những đợt rét đậm, rét hại. Vì vậy, người dân cần chủ động các biện pháp phòng chống rét. PV VOV có cuộc phỏng vấn ông Bùi Minh Tăng -Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương xung quanh vấn đề này.

Từ ngày 19-20/2 tới, miền Bắc sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường, trời chuyển rét (Ảnh minh họa)

PV: Xin ông cho biết tình hình rét đậm, rét hại tại miền Bắc còn kéo dài trong bao lâu?

Ông Bùi Minh Tăng: Theo nhận định của chúng tôi, nhiệt độ lạnh tiếp tục tăng cường đến miền Bắc nước ta trong ngày và đêm nay. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm từ nay cho đến ngày 15/2 (thứ 7). Sau đó thời tiết bắt đầu ấm dần. Tuy nhiên, quá trình ấm lên không kéo dài mà thời tiết ấm 1-2 ngày và từ ngày 19-20/2 tới sẽ có đợt không khí lạnh tăng cường nữa vào miền Bắc, trời chuyển rét.

Trong nửa cuối tháng 2 tiếp tục có những đợt không khí lạnh tăng cường mạnh. Rét đậm vẫn có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, thời gian lạnh sẽ không dài, chỉ khoảng 2-3 ngày, rồi trời sẽ ấm lên.

PV: Dự báo, trong tháng 2 còn những đợt rét đậm, rét hại nữa. Ông cảnh báo như thế nào cho người dân?

Ông Bùi Minh Tăng: Do không khí lạnh tăng cường, nên 4-5 ngày gần đây toàn bộ Vịnh Bắc Bộ và vùng phía Bắc biển Đông bao gồm quần đảo Trường Sa liên tục có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, thậm chí giật cấp 9, biển động mạnh, nguy hiểm cho tàu thuyền đang hoạt động trên các vùng biển đó.

Thời tiết lạnh ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đặc biệt là đàn gia súc, gia cầm ở các địa phương. Vì vậy người dân cần phải có kế hoạch dự trữ, không chăn thả gia súc ở trên các bãi cỏ; nhốt lại và cho ăn uống đầy đủ, tránh bị chết rét. Một số cây trồng hiệu ứng với nhiệt độ thấp cần có kế hoạch bảo vệ chăm sóc tốt. Đặc biệt với trà lúa mới cấy, tình hình mạ mới cấy cũng cần che phủ nilon, đảm bảo cho mạ mới cấy không bị chết.

Đối với ngư dân trên biển cũng cần hết sức đề phòng. Những ngư dân chưa ra khơi nên lưu lại trên bờ 1- 2 ngày, đợi sang tuần sau mới ra khơi để tránh các thời tiết nguy hiểm trên biển ảnh hưởng tới hoạt động của mình./.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!./.

Diệu Linh/VOV-Trung tâm Tin