Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, không khí lạnh trong tháng 11 sẽ gia tăng về cường độ và tần suất xuất hiện. Các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 4-5 đợt không khí lạnh.

Mien Bac se don 4-5 dot khong khi lanh trong thang 11 - Anh 1

Miền Bắc sẽ đón 4-5 đợt không khí lạnh trong tháng 11 (Ảnh minh họa)

Cũng trong tháng này, các tỉnh miền Trung tiếp tục chịu tác động của các hình thế gây mưa lớn; vì vậy, khu vực này cần đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng gây ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất đá ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp.

Đêm qua, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, riêng A Lưới 98mm, Trà My 82mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với gió đông trên cao nên từ ngày 2/11 đến ngày 4/11 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to; Tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, riêng các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi 200-400mm, có nơi trên 400mm.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị-Quảng Ngãi, tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Nam Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo và nhiễu động nhiệt đới di chuyển từ biển vào gây ra mưa vừa, mưa to tập trung vào tuần đầu của tháng.

Ánh Nguyệt