Một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter đã làm rung chuyển miền bắc Nhật Bản vào lúc 5h59 (giờ địa phương), tức 3h59 theo giờ Hà Nội sáng nay 22/11.

Mien bac Nhat Ban rung chuyen boi dong dat, xuat hien song than cao 1,4 met - Anh 1

Tâm chấn trận động đất nằm ở ngoài khơi Fukushima. Ảnh: CNN

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, tâm chấn của trận động đất nằm ở độ sâu khoảng 10km ở ngoài khơi bờ biển Fukushima, sóng thần cao 1,4m đã được quan sát thấy tại khu vực bờ biển thành phố Sendai (tỉnh Miyagi, cách Fukushima 70km về phía bắc) sau động đất.

Lệnh cảnh báo sóng thần có thể cao 3m dọc bờ biển 3 tỉnh Chiba, Ibaraki, Iwate và Aomore đã được ban hành.

Phát ngôn viên của Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) cho biết, không có thiệt hại tại các nhà máy điện hạt nhân của công ty mặc dù có xảy ra mất điện tại một số khu vực.

Trong khi đó, Công ty Điện lực Tohoku cũng xác nhận không có thiệt hại tại nhà máy điện hạt nhân Onagawa. Còn hãng tin Kyodo thông tin thêm, cũng không có gì bất thường tại nhà máy hạt nhân Tokai Daini ở tỉnh Ibaraki.

Động đất là hiện tượng tự nhiên phổ biến ở Nhật Bản, đây là một trong những khu vực có hoạt động địa chấn mạnh nhất của thế giới. 20% những trận động đất trên thế giới có cường độ mạnh từ 6 độ Richter hoặc cao hơn là tại Nhật Bản.

Trước đó, vào tháng 3/2011, một trận động đất 9 độ richter tại Nhật Bản đã gây ra những cơn sóng thần lớn đã làm 18.000 người chết và mất tích, gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Minh Luân (Theo Daily Mail)