Trong 2 ngày đầu tuần, thời tiết miền Bắc vẫn duy trì ấm áp, nhiều mây không mưa. Tuy nhiên, từ đêm ngày 23/11, không khí lạnh sẽ tràn về khiến nền nhiệt giảm mạnh kèm theo mưa rào và giông.

Mien Bac don them khong khi lanh manh vao giua tuan - Anh 1

Sau vài ngày nắng nóng, oi bức tới khó chịu, cuối tuần nhiệt độ miền Bắc đã có phần giảm nhiệt, cái nắng gắt cũng giảm bớt, thay vào đó là tiết trời nhiều mây, nắng nhẹ dễ chịu hơn. Hình thái thời tiết này vẫn sẽ kéo dài đến thứ 4 (ngày 23/11).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương, khoảng ngày 23/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội), sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều ngày 23/11 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rải rác. Từ ngày 24/11 ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Từ đêm ngày 23/11, Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến trong khoảng 14-17 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 o C.

Từ chiều ngày 23/11, Vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Sóng biển cao 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Mien Bac don them khong khi lanh manh vao giua tuan - Anh 2

Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới

Hà Nội từ đêm ngày 23/11 có mưa, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-16 độ C.

Thời tiết năm nay diễn biến phức tạp. Trong đợt lạnh đầu tiên, nền nhiệt đã nhanh chóng giảm mạnh xuống mức khó tin. Nhiều người đã phải thốt lên “không ngờ lạnh đến vậy”. Tối hôm trước vẫn phải bật quạt, mặc quần áo mùa hè thì đến sáng hôm sau đã áo đơn, áo kép. Nhiệt độ giảm đột ngột khiến nhiều người dễ mắc bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh, viêm phổi do chủ quan không chuẩn bị áo ấm. Nhưng chỉ sau đó ít người, tiết trời lại chuyển nóng. Sống giữa mùa đông mà như đang hè. Thời tiết diễn biến bất thường khiến số người già và trẻ nhỏ mắc bệnh tăng cao, gia tăng áp lực lên hệ thống y tế đang ngày càng quá tải khiến việc đi khám, chữa bệnh trở thành nỗi ám ảnh của người dân, nhất là khi thời tiết chuyển mùa.

Vĩ Thanh