Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 12 này các tỉnh miền Bắc có khả năng đón từ 4-5 đợt không khí lạnh.

Mien Bac don 4 - 5 dot khong khi lanh trong thang 12, nhiet do trung binh cao hon nhieu nam - Anh 1

Tháng 12 này miền Bắc có thể đón 4-5 đợt không khí lạnh (ảnh: Vietnamnet)

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, trong tháng 12, không khí lạnh sẽ tiếp tục gia tăng về cường độ và tần suất xuất hiện, gây ra 4-5 đợt không khí lạnh cho toàn miền Bắc. Nhiệt độ trung bình tháng ở Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên trung bình nhiều năm, chuẩn sai cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong khi đó, các tỉnh miền Trung, đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục chịu tác động của không khí lạnh kết hợp với các hình thế gây mưa lớn khác. Vì vậy, khu vực này cần đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng gây ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất đá ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Về xu thế nhiệt độ trung bình tháng ở Trung Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C.

Khu vực Nam Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo và nhiễu động nhiệt đới di chuyển từ biển vào gây ra mưa vừa, mưa to tập trung vào nửa đầu của tháng. Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Xu thế khí tượng trong tháng 12 được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đưa ra như sau:

Từ ngày 1 - 7/12: Các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục xảy ra mưa lớn diện rộng, lượng mưa tại khu vực này cùng với khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm. Nền nhiệt trên phạm vi toàn quốc phổ biến thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 8 - 14/12: Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng Bắc Bộ xấp xỉ trên trung bình nhiều năm. Tại các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào phía Nam lượng mưa có xu hướng cao so với trung bình nhiều năm, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm.

Từ ngày 15 - 31/12: Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, riêng Bắc Bộ ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm. Tại các tỉnh từ Trung Trung Bộ trở vào phía Nam lượng mưa có xu hướng cao so với trung bình nhiều năm, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm.

Huyền Thanh