Từ đêm nay 4/10, nền nhiệt các tỉnh phía Bắc sẽ giảm nhẹ từ 2-3 độ C do khối không khí lạnh đang tràn về.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, hiện phía Bắc đang có một khối không khí lạnh cường độ yếu. Dự báo, tối nay 4/10, khối không khí lạnh này sẽ tác động đến các tỉnh phía Bắc nước ta. Không khí lạnh tràn về sẽ gây mưa rào và giông vài nơi.

Gần sáng và trong ngày 5/10, khu vực phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Khu vực Hà Nội từ gần sáng và ngày 5/10 có mưa rào và giông. Nền nhiệt duy trì ở mức cao nhất là 31-32 độ C, về đêm ở mức 24-25 độ C.

Mien Bac co khong khi lanh som - Anh 1

Các tỉnh Bắc bộ trong đó có Hà Nội sẽ có mưa giông, nhiệt độ giảm nhẹ do không khí lạnh tràn về từ đêm 4/10

Mây nhiều khiến độ ẩm không khí tăng lên đáng kể, nhiệt độ có xu hướng giảm 2-3 độ C, phổ biến 30-31 độ C. Vùng núi như Hà Giang, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) có thể giảm 4-5 độ C. Trong khi đó Tây Bắc bộ ít mưa, nhiệt độ nhiều nơi lên đến 33-34 độ C.

Diện mưa sẽ mở rộng xuống khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình vào đêm 5 và 6/10. Chuyên gia cảnh báo, sự xáo trộn thời tiết giữa nóng và lạnh dễ gây ra hiện tượng cực đoan như lốc xoáy, gió giật mạnh, nên người dân cần đề phòng.

Khu vực Tây Nguyên, Nam bộ và Nam Trung bộ những ngày qua liên tục xuất hiện mưa rào và giông diện rộng. Nguyên nhân do hoạt động của vùng áp thấp trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Trung bộ kết hợp gió mùa tây nam. Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương cho biết, trong 2-3 ngày tới vùng áp thấp trên tiếp tục tồn tại.

Mưa xảy ra không đều, có những điểm xảy ra mưa to là nguyên nhân chính gây nên ngập úng cục bộ ở các đô thị, vùng thấp trũng tại Nam Bộ, đặc biệt là nội thành TP. HCM khi đang ở thời kỳ có đỉnh triều tương đối cao. Khu vực Tây Nguyên do ảnh hưởng của địa hình cũng rất dễ xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất.