(BVPL) - Ba khán giả đã bật chế độ livestream nội dung phim lên Facebook cá nhân khi đi xem “4 năm 2 chàng 1 tình yêu”. Hành động này của các khán giả gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nhà phát hành cũng như ekip sản xuất phim.

Midu buc xuc phim co dong chinh bi phat tan - Anh 1

khán giả đã bật chế độ livestream nội dung phim lên Facebook cá nhân khi đi xem “4 năm 2 chàng 1 tình yêu”.

Vừa mới ra mắt cách đây ít ngày nhưng mới đây, trên fanpage nhà sản xuất Tấn Trực, và đạo diễn Luk Vân đã chia sẻ sự việc về 3 khán giả trẻ khi xem “4 năm 2 chàng 1 tình yêu” (tên gọi tắt: 421) đã bật chế độ livestream (phát trực tiếp) toàn bộ nội dung phim đưa lên Facebook cá nhân của mình. Sự việc xảy ra tại hai rạp phim ở Đồng Nai và Tiền Giang.

Ngay khi phát hiện, nhà sản xuất Tấn Trực và CGV đã kịp thời liên hệ với các chủ tài khoản facebook cá nhân, yêu cầu bạn tháo bỏ đoạn video đó, và đã mời công an vào cuộc xử lý các trường hợp này đã vi phạm luật bản quyền nghiêm trọng.

Midu buc xuc phim co dong chinh bi phat tan - Anh 2

Nhà sản xuất Tấn Trực

Sau khi đạo diễn trẻ Luk Vân chia sẻ tình hình sự việc, nhiều người đã bày tỏ sự bức xúc với cô gái vì vô ý thức và trắng trợn "đạp đổ mồ hôi, công sức của người khác" bằng hành vi này. Thực tế, đây không phải trường hợp đầu tiên vi phạm bản quyền điện ảnh. Trước đó, nhiều bộ phim khác khi ra mắt cũng bị ghi hình lại và phát tán trên mạng như: Dòng Máu Anh Hùng, Cánh Đồng Bất Tận, Chàng Trai Năm ấy, Để Mai Tính 2, Tốc Độ Và Đường Cong, Siêu Nhân X, Ngày Nảy Ngày Nay, Gái Già Lăm Chiêu, Em Là Bà Nội Của Anh, Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Yêu, Tấm Cám... đều bị phát tán trái phép trên mạng với nhiều mức độ, hình thức khác nhau.

Midu buc xuc phim co dong chinh bi phat tan - Anh 3

Poster phim 4 năm 2 chàng 1 tình yêu

Tuy nhiên, tình trạng quay lén, phát tán trái phép vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Ở các rạp dù đã cử người nhắc nhở nhưng không thể kiểm soát hết việc khán giả quay lén bằng điện thoại. Nhiều khi nhà sản xuất phát hiện ra thì chỉ cảnh cáo và yêu cầu gỡ bỏ đoạn video trên mạng xã hội. Rõ ràng, ý thức về tác quyền của khán giả còn quá thấp.

“Người quay lén bất chấp pháp luật, người phát tán vì lợi nhuận thì không hề có ý thức tôn trọng bản quyền điện ảnh. Chừng nào ý thức người xem phim tốt thì mới hy vọng đẩy lùi hành vi tiêu thụ nghệ thuật kém văn hóa và bảo vệ thành quả của những người làm nghệ thuật chân chính” đạo diễn Luk Vân cho biết.

Midu buc xuc phim co dong chinh bi phat tan - Anh 4

Cùng chung niềm bức xức với nhà sản xuất, diễn viên Midu cho biết “ Mỗi bộ phim là tâm huyết và công sức của cả nhà sản xuất và ekip phim nên mỗi khán giả đến rạp hãy là một khán giả văn minh để nền điện ảnh nước nhà ngày càng phát triển. Mong rằng khán giả sẽ ra rạp ủng hộ phim Việt và đừng để những cá nhân quay lén, chụp lén phát tán phim làm ảnh hưởng nhà sản xuất nhé”.

Với vai trò nhà sản xuất Tấn Trực bức xúc cho biết “Nếu không làm nghiêm sự việc này thì tình trạng cứ tiếp diễn, phim chắc chắn sẽ không hoàn đủ vốn đã đầu tư”.

Thu Thủy