Theo quy định mới do Microsoft đưa ra ngày 31-10, công ty này đã chấm dứt bán hệ điều hành Windows 7 cho các nhà sản xuất OEM.

Microsoft ngung ban Windows 7 Pro va Windows 8.1 - Anh 1

Như vậy, sự kết thúc của Windows 7 và Windows 8.1 khiến các nhà sản xuất máy tính chỉ còn lại lựa chọn duy nhất là Windows 10.

Trước đó, thời gian kết thúc dự kiến của Windows 7 Professional là ngày 31-10-2014 (hai năm sau khi Windows 8 phát hành). Tuy nhiên, Microsoft đã thay đổi kế hoạch và vẫn bán ra Windows 7 Professional cho các nhà sản xuất OEM.

Đối với những khách hàng đã mua bản quyền phần mềm và hệ điều hành họ có thể sử dụng Windows 7 nếu muốn bằng cách hạ cấp từ Windows 10. Đối với những nhà sản xuất vẫn còn giữ key bản quyền Windows 7 vẫn có thể sử dụng.

Trước đây, hệ điều hành Windows 7 là phiên bản có tỷ lệ người dùng cao nhất từ của Microsoft và mất khoảng 1/5 thị phần kể từ khi Windows 10 ra mắt vào năm 2015 (Windows 10 ra mắt sau khi Windows 8 và 8.1 không thu hút được nhiều người dùng máy tính bàn). Nhưng theo báo cáo của hãng phân tích Net Application, Windows 7 vẫn chiếm tới 48% tỷ lệ người dùng windows. Người dùng Windows 7 vẫn sẽ được hỗ trợ đến tháng 1-2020 và Microsoft cho rằng, ba năm là khoảng thời gian đủ để người dùng cân nhắc việc nâng cấp phiên bản cho hệ điều hành.