ICTnews - Để tránh bị Microsoft kiện vi phạm bản quyền bằng sáng chế, các nhà sản xuất Android phải ký kết thỏa thuận để cài sẵn ứng dụng, dịch vụ của hãng phần mềm trên thiết bị bán ra.

Có một thực tế ngược đời tại Microsoft, đó là nền tảng Windows Phone của hãng đang " chìm xuống vực thẳm ", còn người dùng chuyển sang lựa chọn điện thoại Android và iOS. Thế nhưng, hãng phần mềm lại kiếm được tiền từ các bằng sáng chế mà nhiều nhà sản xuất Android vi phạm. Một thống kê trước đây thậm chí nói rằng, số tiền Microsoft kiếm được từ bằng sáng chế còn nhiều hơn tiền họ thu về từ Windows Phone.

Microsoft dung bang sang che "ep buoc" nha san xuat Android - Anh 1

Microsoft trong thời gian qua đã thay đổi chiến lược, không còn "vòi vĩnh" tiền bản quyền bằng sáng chế từ các nhà sản xuất Android như trước. Thay vào đó, hãng thỏa thuận để các công ty như Asus, LG, Samsung, và Sony... cài đặt sẵn ứng dụng của mình trên thiết bị Android bán ra. Trong một công bố mới đây, Microsoft cho biết họ đã mở rộng danh sách các công ty sẽ cài sẵn ứng dụng của mình lên con số 74, với thành viên mới nhất là Acer (Acer sẽ bắt đầu việc tích hợp ứng dụng Microsoft từ nửa sau năm 2016). Đây là một "bước tiến" lớn, khi mà hồi năm ngoái (2015), hãng mới đạt được thỏa thuận với 31 công ty.

Có thể nói, bước đi của Microsoft sẽ giúp cả hai bên cùng có lợi: Nhà sản xuất Android tránh được các vụ kiện tụng bản quyền, trong khi hãng phần mềm có cơ hội tìm kiếm thêm người dùng nhờ việc ứng dụng, dịch vụ được cài sẵn. Chỉ có điều, người dùng Android trong thời gian tới sẽ thấy các ứng dụng Office, OneDrive, Skype... của Microsoft xuất hiện sẵn trên smartphone/tablet Android của mình - bất kể họ có thích dùng hay không.