Dẫn lời một nguồn tin giấu tên, trang The Verge tiết lộ đại gia phần mềm đang cân nhắc một cách nghiêm túc việc cho phép các ứng dụng Android chạy trên cả nền tảng Windows lẫn Windows Phone.

Giao diện BlueStack cho phép chạy bất cứ ứng dụng Android nào trên thiết bị Windows, thẳng từ quầy Google Play

Việc bật đèn xanh cho Android như vậy sẽ giúp cho hai hệ điều hành trọng yếu của Microsoft có cơ hội tiếp cận với hàng ngàn ứng dụng mới.

Cũng nguồn tin này nói rằng "một số quan chức" của Microsoft tỏ ra khá hào hứng ủng hộ ý tưởng này, trong khi lập luận của phe phản đối là việc đó không khác gì cõng rắn cắn gà nhà và có thể "dẫn tới cái chết của cả hai nền tảng Windows". Nếu như giới phát triển chỉ phải viết ứng dụng cho Android để rồi chứng kiến ứng dụng đó cũng dùng được cả trên Windows lẫn Windows Phone, thử hỏi họ còn động lực nào mà tối ưu hóa chúng cho riêng Windows? - những người này nêu vấn đề.

Trong vài năm gần đây, chúng ta cũng đã bắt gặp một vài ý tưởng về việc kết hợp Android với Windows, trong đó cách đơn giản nhất là cài giao diện BlueStacks. Sau khi cài giao diện này lên máy tính Windows, bạn sẽ có thể chạy gần như mọi ứng dụng Android thẳng từ quầy Google Play.

Vì vậy, sáng kiến của Microsoft - nếu đúng - sẽ giống như một chiêu marketing và thu hút người dùng hơn là một dự án thực thụ. Nếu muốn đưa Android lên Windows, Microsoft cũng không cần phải thay đổi hệ thống hay can thiệp quá nhiều về mặt kỹ thuật.

Y Lam (Theo The Verge)