Ngày 29/11 (giờ Việt Nam), Ủy ban bầu cử Michigan đã công bố kết quả, theo đó ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump thắng, hưởng toàn bộ 16 phiếu đại cử tri của bang. Như vậy, với kết quả này, việc bà Jill Stein đề nghị kiểm phiếu lại tại ba bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin là khó đảo ngược tình thế.

Tính toàn bộ những bang trên khắp nước Mỹ, ông Trump được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa so với ứng viên Hillary Clinton chỉ có 232 phiếu. Trong bối cảnh đó, ông Trump còn lên tiếng rằng: “Có sự gian lận trong số cử tri: hàng triệu cử tri bất hợp pháp đi bỏ phiếu, nếu loại số này ra, số phiếu phổ thông của bà Hillary sẽ giảm xuống một cách đáng kể”.

Được biết, trước đó, khi ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein đã khởi xướng việc tái kiểm phiếu, Tổng thống đắc cử Trump mô tả việc tái kiểm phiếu sắp diễn ra ở Wisconsin là "lừa đảo". Ông Trump vốn đã thắng sít sao ở bang này, nói rằng kết quả "nên được tôn trọng thay vì bị thách thức hoặc bị lạm dụng".

Michigan cong bo ket qua bau Tong thong My, ong Trump thang - Anh 1

Việc Ủy ban bầu cử Michigan công bố kết quả mà phấn thắng nghiêng về ông Trump, càng củng cố thêm chiến thắng của ông. Ảnh: AP

Theo đài BBC News, bà Stein đã khởi xướng việc tái kiểm phiếu tại bang Michigan, Pennsylvania, Wisconsin và một số bang khác. Trong một tuyên bố được nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump đưa ra hôm thứ Bảy 26/11, ông đã buộc tội tiến sĩ Stein đang lấy cớ xin quyên góp về tái kiểm phiếu để “kiếm tiền”.

"Nhân dân đã lên tiếng và cuộc bầu cử đã chấm dứt" - tuyên bố viết.

Tiến sĩ Stein bảo vệ sáng kiến tái kiểm phiếu của mình, bà nói với CNN rằng: "Một quy trình bầu cử an toàn đem lại lợi ích cho tất cả chúng ta".

Theo các nhà phân tích, với việc Ủy ban bầu cử Michigan công bố kết quả bầu cử mà phần thắng nghiêng về ông Trump, càng củng cố thêm chiến thắng của Tổng thống đắc cử Trump.

Tường Quyên (Theo CNN)