Thế giới đang và sẽ còn nói nhiều về Michael Phelps, con cá kình trên đường đua xanh, VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử Olympic....

>> Giành thêm HCV, Phelps kết thúc sự nghiệp Olympic trong vinh quang
>> Michael Phelps lại đi vào lịch sử Olympic!

Bốn năm trước anh đã trở thành hiện tượng tại Olympic Bắc Kinh. Hào quang của danh vọng đã cuốn Phepls vào ma túy và rượu chè. Song tại thời điểm này, anh đã được phong thần của đỉnh Olympia. Nhưng trên cả những tấm HCV lấp lánh, Phelps đã “Truyền cảm hứng cho một thế hệ” (Inspire a generation) đúng như câu Slogan của London 2012...

Thế nào là giới hạn?
Sân The Home Depot Center ngày 3/8, dù Real Madrid khởi đầu chuyến du đấu nước Mỹ bằng chiến thắng mãn nhãn 5-1 trước Los Angeles Galaxy, nhưng Jose Mourinho vẫn nổi cáu với đám học trò, bởi người hùng trong chiến quả cực đậm nói trên của Real ai ngờ lại là... kình ngư Michael Phelps.

Thực vậy, Phelps đã trở thành đề tài bàn tán hào hứng trong phòng thay đồ của cả 2 đội bóng. Và khi trận đấu kết thúc, đám sao Real Madrid lại chúi đầu vào màn hình vô tuyến để chứng kiến cuộc đua của Phelps ở nội dung 200m hỗn hợp.

Trận đấu ở The Home Depot Center là một minh chứng cho thấy, Phelps có sức hút ghê gớm thế nào với người hâm mộ trong thời điểm anh tranh tài ở Olympic London 2012, nơi Phelps được xem như thước đo chính xác nhất về cái gọi là giới hạn.

Khái niệm giới hạn của con người vẫn được hiểu là “mức độ nhất định không thể vượt qua”, và trong suốt hàng thập kỷ qua, người ta cứ mặc định rằng 18 huy chương của Larissa Latynina - nữ VĐV thể dục dụng cụ Liên Xô (trước đây) là đỉnh cao, là cái ngưỡng mà con người không thể vượt qua.

Nhưng Michael Phelps đã thay đổi quan niệm này bằng những thành tích tuyệt vời trên đường đua xanh London 2012 để vượt qua cột mốc 18 huy chương của Latynina và trở thành VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử Olympic. Phelps đúng là hiện thân của tinh thần Olympic: Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn.

Phelps từng tuyên bố: “Kỷ lục do con người tạo ra thì con người cũng có thể phá. Tôi muốn thay đổi quan niệm về giới hạn trong thể thao, tôi muốn vươn lên một tầm cao mới”.

Và "di sản" của Phelps
Khi giành tấm huy chương thứ 19 trên đường đua 200m bơi bướm, Phelps đã trở thành “vị thần mới trên đỉnh Olympia” vào ngày 1/8 - ngày thi đấu thứ 5 của đại hội. Vậy Phelps là VĐV vĩ đại nhất? Câu trả lời của ngài Sebastian Coe - Trưởng ban tổ chức Olympic London 2012 là “Không”.

Nhưng Chad le Clos - VĐV 20 tuổi người Nam Phi đã gây sốc khi đánh bại Phelps ở nội dung 200m bơi bướm để giành HCV thì khẳng định: “Không phải bây giờ, mà Phelps đã truyền cảm hứng cho tôi từ khi tôi xem anh ấy thi đấu ở Athens 2004. Chính Phelps đã biến tôi trở thành một VĐV bơi lội. Tôi bơi vì Phelps! Thật điên rồ nếu Phelps giải nghệ, vì tôi đã quen nhìn anh ấy để phấn đấu”.

Kình ngư 21 tuổi người Australia, James Magnussen thì cho biết: “Tôi dành sự tôn trọng lớn cho những VĐV như Phelps, anh ấy đến Olympic và tạo ra những áp lực cho tất cả phấn đấu, kể cả anh ấy”. Franklin Missy - nữ kình ngư 17 tuổi – người đang được ví như Michael Phelps mới của thể thao nước Mỹ hồ hởi: “Không thể tin nổi! Phelps khiến tất cả mọi người phải suy nghĩ lại về những gì họ cho là không thể làm nổi”.

Không chấp nhận giới hạn, Phelps từng bước leo lên mọi đỉnh cao, đốt cháy đam mê và khát vọng chinh phục của giới trẻ trên toàn thế giới mà Le Clos là một ví dụ điển hình. Vậy sau Olympic London 2012, khi đã trở thành VĐV có thành tích tốt nhất trong lịch sử các kỳ Thế vận hội, có bao nhiêu trẻ em được truyền cảm hứng, muốn trở thành Phelps và quyết vượt Phelps như tinh thần “nhanh hơn, xa hơn và mạnh hơn” của Olympic?

Phelps là VĐV vĩ đại nhất trong lịch sử Olympic? Khi trên thế giới còn một người nói “Không” là Sebastian Coe thì tức là còn tranh cãi. Nhưng hẳn bản thân ông Trưởng ban tổ chức giải London 2012 cũng phải “gật gù cái đầu” mà cảm ơn Phelps, một con người đã và đang làm một điều tuyệt vời: “Truyền cảm hứng cho một thế hệ”, đó mới là “di sản” lớn nhất của Phelps trên đường đua xanh. Nó lớn và quý hơn những tấm HCV lấp lánh.

Bob Bowman, HLV của Phelps tự hào: “Khi Phelps nghe tin những VĐV trẻ như Le Clos xem anh ấy là nguồn cảm hứng, là người hùng, là hình mẫu để vươn lên, cậu ta đã rơi lệ. Điều đó có nghĩa, những gì Phelps đạt được và muốn vươn lên một tầm cao mới đã ảnh hưởng đến giới trẻ”.

BẢNG VÀNG THÀNH TÍCH OLYMPIC

ATHENS 2004
1. HCV 100m bướm
2. HCV 200m bướm
3. HCV 200m hỗn hợp
4. HCV 400m hỗn hợp
5. HCV 4x200m tự do tiếp sức
6. HCV 4x100m hỗn hợp tiếp sức
7. HCĐ 200m tự do
8. HCĐ 4x100m tự do tiếp sức

BẮC KINH 2008
9. HCV 100m bướm
10. HCV 200m bướm
11. HCV 200m hỗn hợp
12. HCV 400m hỗn hợp
13. HCV 200m tự do
14. HCV 4x100m tự do tiếp sức
15. HCV 4x200m tự do tiếp sức
16. HCV 4x100m hỗn hợp tiếp sức

LONDON 2012
17. HCV 100m bơi bướm
18. HCV 200m cá nhân hỗn hợp
19. HCV 4x200m tự do tiếp sức
20. HCV 4x100 hỗn hợp tiếp sức
21. HCB 200m bướm
22. HCB 4x100m tự do tiếp sức

Dị hơn nữa, cẳng chân của Phelps ngắn nhưng bàn chân của anh lại to quá khổ, mắt cá uốn cong hơn 15 độ so với các VĐV khác nên đôi chân của anh có tác dụng đẩy nước hiệu quả như một mái chèo. Những dị tướng trên đã giúp Phelps có lợi thế vượt trội so với các VĐV bơi lội khác.

Alvaro Arbeloa thú nhận: “Thật may mắn khi tôi và các đồng đội đã kịp xem khoảnh khắc Phelps giành HCV trên đường đua 200m hỗn hợp. Anh ấy là một kình ngư vĩ đại”. Còn Landon Donovan thì bổ sung: “Phelps là kình ngư vĩ đại nhất mọi thời đại”.