"Quan điểm của tôi là đã rẻ thì không ngon, mà nhất là lại do Trung Quốc sản xuất thì tôi không chọn".

Đã rẻ thì không ngon!

Nhiều tờ báo nước ngoài cho biết, các doanh nghiệp sản xuất mì gói Trung Quốc đang tìm cách đẩy hàng sang các nền kinh tế mới nổi ở châu Á như Việt Nam do người tiêu dùng trong nước quay lưng, chỉ số tăng trưởng sụt giảm mạnh.

Mi goi Trung Quoc do duong vao Viet Nam: Cua rat hep - Anh 1

Mì Hảo Hảo đang vào mùa khuyến mãi. Ảnh chụp tại BigC Thăng Long

Chỉ trong đầu năm nay, Tingyi, nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất Trung Quốc đã bị loại khỏi chỉ số Hang Seng của sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, sau khi lợi nhuận của công ty này giảm 60%. Doanh số mì ăn liền của Trung Quốc đã giảm 6,75% trong năm nay, năm sụt giảm thứ tư liên tiếp.

Với mục tiêu sản xuất hàng giá rẻ hướng tới nhóm tiêu dùng là các lực lượng công nhân lao động chân tay, thị trường tiêu thụ nông thôn, Việt Nam được xem là giải pháp để các doanh nghiệp Trung Quốc cứu vãn tăng trưởng.

Tuy nhiên, cũng giống như người lao động Trung Quốc, người tiêu dùng Việt tỏ thái độ khá rõ ràng và họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho nhu cầu ăn uống. Qua tìm hiểu, tại các siêu thị như Co.op Mart, BigC Thăng Long, Lan Chi mart và kể cả các đại lý bản lẻ ở cả thành phố lẫn khu vực ngoại thành đều khẳng định mì gói giá rẻ không phải là tiêu chí lựa chọn số 1 của khách hàng.

Ở Co.op Mart, có 4/6 kệ mì gói được bày bán là các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam như Miliket 2 tôm và Miliket 4 tôm có giá giao động từ 3.000 đồng/gói tới 4.200 đồng/gói, mì Hảo Hảo có giá 3.200 đồng/gói, Cung Đình 4.600 đồng/gói, Komachi giá 2.200 đồng/gói. Ở phân khúc cao hơn là mì Omachi với giá từ 4.500 đồng tới 5.700 đồng/gói.

Đây cũng là những sản phẩm được bày bán phổ biến tại Big C và Lan Chi Mart mới mức giá tương đương. Còn lại là một số loại mì khác như mì nóng Hàn Quốc, Nhật Bản cũng được bày bán khá nhiều.

Theo khảo sát, có 9/10 khách hàng được hỏi đều cho rằng sẽ lựa chọn loại mì đắt một chút nhưng phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các sản phẩm phổ biến được lựa chọn là Hảo Hảo, Ba Miền và Omachi, một vài khách hàng có lựa chọn Miliket vì thích tính "lâu đời" của sản phẩm này.

Một số khác cho biết, sẽ lựa chọn theo khẩu vị, theo thói quen hoặc vì tò mò. Các loại mì có mức giá thấp nhất như Komachi không được ưu tiên lựa chọn.

Anh Thanh (35 tuổi - Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, mì gói không phải là thức ăn thường xuyên trong gia đình anh, nhưng nếu lựa chọn anh chỉ chọn loại mì Việt. Theo anh Thanh, gia vị và thành phần cấu tạo sợi mì là hai yếu tố quan trọng nhất.

"Mì Việt mùi vị hấp dẫn, lại mang đặc trưng thuần Việt. Tôi chọn vì thích và hợp với khẩu vị", vị khách hàng cho biết. Khi được hỏi, có cân nhắc lựa chọn một sản phẩm mì gói của Trung Quốc nếu có giá rẻ mà gia vị cũng hấp dẫn như vậy không, anh Thanh thẳng thắn đáp:

"Quan điểm của tôi là đã rẻ thì không ngon, mà nhất là lại do Trung Quốc sản xuất thì tôi không chọn".

Nói không với sản phẩm Trung Quốc cũng là quan điểm của chị Hằng (40 tuổi, Trần Duy Hưng, Hà Nội). Chị Hằng cho biết, người Việt đang rơi vào ma trận hàng hóa Trung Quốc và không thể phân biệt được đâu là hàng thật đâu là hàng giả nữa. Vì vậy, nếu lựa chọn sản phẩm giả, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe.

"Đã mất chữ tín là mất tất cả. Tôi cũng vì sức khỏe chung thôi, đã một lần ăn phải đồ kém chất lượng tôi sẽ không mua nữa", chị Hằng khẳng định.

Cũng theo chị Hằng, khi làm kinh doanh bao giờ doanh nghiệp cũng tính tới lợi nhuận nhưng nếu một sản phẩm bán quá rẻ so với giá trị trường thì doanh nghiệp sẽ không có lãi hoặc chất lượng sẽ không ra gì.

"Tôi không tham rẻ, của rẻ thường là của ôi, sản phẩm tôi chọn phải là chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Bây giờ tôi thấy có loại mỳ không chiên 365 với giá hơn 3.000 đồng/gói, rất tốt cho người cao tuổi như tôi", chị Hằng chia sẻ thêm.

Còn tại Big C Thăng Long, anh Trung (50 tuổi, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) cũng khẳng định không lựa chọn sản phẩm mì của Trung Quốc. "Chỉ cần nói tới hàng Trung Quốc là e ngại rồi. Cái gì cũng phải là ngon, chất lượng, an toàn, giá rẻ không phải là yếu quan trọng", anh Trung nhấn mạnh.

Anh Trung cho biết thêm, anh thường đi nước ngoài nhiều và thấy rõ sản phẩm Trung Quốc có rất nhiều mặt hàng và phân rõ từng phân khúc khách hàng khác nhau. Ví dụ, sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ, Nhật,... là những sản phẩm có chất lượng thật sự, tuy nhiên, những mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam thường là những sản phẩm có chất lượng rất kém.