Theo đánh giá của một báo cáo mới, chuyến bay MH-370 có nhiều khả năng đã mất điều khiển và lao thẳng từ độ cao xuống Ấn Độ Dương.

MH-370 khởi hành từ Kuala Lumpur vào lúc vào 0 giờ 41 (giờ địa phương) ngày 8/3/2014 và dự kiến tới Bắc Kinh vào 6h30 cùng ngày. Máy bay chở 239 hành khách, trong đó có hai trẻ sơ sinh, cùng với 12 thành viên phi hành đoàn. MH-370 đã mất liên lạc 1 phút trước khi vào Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh thuộc không phận Việt Nam. Các cơ quan hữu quan Malaysia, Philippines, Singapore, Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam đã tiến hành công tác tìm kiếm và cứu hộ chung.

Tư lệnh Không quân Malaysia Rodzali Daud tuyên bố rằng radar theo dõi chuyến bay MH-370 của Malaysia Airlines cho thấy máy bay có thể đã quay ngược hành trình đến Bắc Kinh trước khi mất tích. Theo tờ Wall Street Journal, các nhà điều tra hàng không Mỹ tiết lộ rằng, dữ liệu động cơ từ chiếc máy bay tự động gửi về mặt đất cho biết MH-370 đã bay thêm bốn giờ sau khi biến mất khỏi màn hình radar.

MH-370 “khong co ai dieu khien va lao thang xuong bien” - Anh 1

Cuộc tìm kiếm chiếc phi cơ xấu số MH-370 bắt đầu từ tháng 3/2014 (Ảnh: AP).

Việc máy bay MH-370 đột ngột mất tích trong điều kiện thời tiết tốt thường được liên tưởng đến việc mất tích của máy bay AF-447 của hãng Air France ở Đại Tây Dương năm 2009. Nhiều giả thuyết về việc máy bay bị không tặc. Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói: "Chúng tôi đang xem xét mọi khả năng, nhưng hiện còn quá sớm để đưa ra bất kỳ nhận xét mang tính kết luận nào".

Sự việc này cũng thu hút truyền thông khắp thế giới. Trong số các mảnh vỡ dạt vào bờ biển các đảo ở Ấn Độ Dương và bờ Đông của châu Phi, người ta đã tìm thấy một mảnh của cánh máy bay, sau đó người thì nói của MH-370, kẻ thì phủ nhận.

Căn cứ vào dấu va đập khi tiếp nước, các nhà phân tích từ Cục An toàn Hàng không Úc cho rằng máy bay đã không mở phần cánh tà để chuẩn bị cho quá trình đáp xuống. Điều này tạo ra suy đoán: không có phi công nào điều khiển trong buồng lái khi chiếc phi cơ lao xuống nước.

MH-370 “khong co ai dieu khien va lao thang xuong bien” - Anh 2

Mảnh vỡ phần cánh của chiếc Boeing 777 đã được tìm thấy ở đảo Reunion (Ảnh: AP).

Trước đó, có giả thuyết một phi công muốn lái chiếc máy bay lượn trên không rồi đáp xuống mặt nước. Nay thì có vẻ như nó đã lao thẳng xuống nước. Báo cáo của Úc cũng nói số liệu từ vệ tinh cho thấy "một cú lao xuống từ rất cao và rất nhanh".

Theo lời Giám đốc phụ trách công tác tìm kiếm của ATSB Peter Foyle, tất cả những yếu tố này giúp rút ra kết luận là có ai điều khiển máy bay hay không. Và với chiếc MH-370, thì không có ai điều khiển cả. Cứ thế, máy bay đâm đầu xuống biển".

Tường Quyên (Theo BBC News, 11/2016)