Giới chức Mexico đang lên kế hoạch dự phòng để đối phó với những khả năng bất ổn trên thị trường nước này cũng như các nguy cơ thâm hụt thương mại...

Mexico len ke hoach du phong neu ong Trump dac cu tong thong My - Anh 1

Tỷ phú Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Giới chức Mexico đang lên kế hoạch dự phòng để đối phó với những khả năng bất ổn trên thị trường nước này cũng như các nguy cơ thâm hụt thương mại sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đặc biệt trong trường hợp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng.

“Nếu kịch bản bất lợi xuất hiện, có thể chính quyền Mexico sẽ phản ứng bằng cách nào đó. Đó là kế hoạch dự phòng mà chúng tôi đang trao đổi với bộ trưởng tài chính”, CNN dẫn lời Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico, Agustin Carstens, nói với kênh Milenio TV.

Các quan chức Mexico được cho là đang lên kế hoạch để ứng phó với điều mà họ gọi là “cơn bão” với nền kinh tế Mexico trong trường hợp ông Donald Trump trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Theo CNN, Mexico đến nay vẫn chưa công bố kế hoạch dự phòng của nước này nhưng tỷ phú Trump rõ ràng đã được xem như một mối đe dọa lớn với quốc gia Nam Mỹ.

Trước đó, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa từng dọa sẽ áp thuế 35% đối với hàng hóa do các công ty Mỹ sản xuất ở Mexico và bán tại Mỹ. Thực tế, xuất khẩu chiếm 1/3 nền kinh tế Mexico và hầu hết hàng hóa được xuất sang Mỹ. Ông Trump cũng từng tuyên bố phản đối Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) - thỏa thuận thương mại tự do giữa Canada, Mỹ và Mexico nếu hiệp định này không được đưa ra thương lượng lại. Ngoài ra, tỷ phú New York còn dự tính xây bức tường ngăn biên giới Mỹ - Mexico để ngăn dòng người nhập cư và đòi Mexico phải trả tiền cho việc xây dựng bức tường này.

Những phát biểu gây tranh cãi của ông Trump liên quan đến Mexico trong thời gian qua đã làm đồng peso của nước này bị thiệt hại. Việc đồng peso giảm giá tới 9% trong năm nay một phần cũng vì tỷ phú Trump. Thống kê cho thấy, bất cứ khi nào số lượng người ủng hộ ông Trump tăng lên thì đồng peso lại sụt giảm.

Đồng peso giảm giá là biểu hiện cho thấy mọi chuyện có thể sẽ xấu đi trong trường hợp ông Trump lên làm tổng thống Mỹ. Các nhà phân tích dự báo nếu ứng viên đảng Cộng hòa thắng, đồng peso sẽ bị chịu cảnh bị bán đổ bán tháo và khiến cho nền kinh tế Mexico, vốn đã chật vật, càng bị tổn thương nặng nề.