Sau một thập kỷ thương lượng, Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đây là quan điểm chung của Brazil và Uruguay, hai nước thành viên quan trọng trong liên minh giữa các nước Nam Mỹ này.

Trong cuộc hội đàm cuối tuần qua tại thủ đô Brasilia của Brazil, Tổng thống nước chủ nhà Dilma Rousseff và người đồng cấp Uruguay Jose Mujica đã tập trung thảo luận luận về hợp tác thương mại đa phương của MERCOSUR, trong đó có các cuộc thương lượng với đối tác châu Âu.

Hai bên nhất trí cho rằng hiện là thời điểm thích hợp để ký kết hiệp định để thúc đẩy thương mại song phương. Đây được đánh giá là một thỏa thuận quan trọng đối với các bên tham gia, giúp thiết lập kênh thương mại bền vững giữa hai liên minh.

Giới chức Brazil cà Uruguay đều thể hiện mong muốn các nước thành viên MERCOSUR sớm hoàn tất và gửi cho các đối tác EU danh mục các sản phẩm của mình vào tháng 12 tới nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán FTA.

MERCOSUR được thành lập năm 1991, hiện có 5 thành viên chính thức là Brazil, Argentina, Uruguay, Venezuela và Paraguay (đang bị đình chỉ tư cách thành viên). Ngoài ra, tổ chức này còn có 4 thành viên liên kết là Chile, Ecuador, Colombia và Peru.

MERCOSUR hiện là thực thể kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về lương thực, nguyên liệu và năng lượng cũng như là một thị trường đầy tiềm năng, với hơn 275 triệu người tiêu dùng.

Theo thống kê, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối lên đến 3.300 tỷ USD, chiếm 83% tổng GDP của Nam Mỹ, với trao đổi thương mại nội khối hàng năm đạt gần 62 tỷ USD./.