Trong bối cảnh thế giới ngày càng dày đặc các kết nối Wifi - thứ bạn có thể tìm thấy hầu như ở mọi nơi, mọi chỗ - việc quản lý danh sách các mạng này để máy tính không bị rối loạn mỗi khi khởi động quá trình kết nối là điều rất cần thiết.

Meo sap xep thu tu mang Wifi de tang toc do ket noi tren may Mac - Anh 1

Với những người dùng Mac, macOS "nhớ" các điểm truy cập thường dùng một cách hết sức hiệu quả - tốt hơn đối thủ Windows rất nhiều. Thậm chí, nó còn tự động kết nối tới các điểm truy cập mà bạn từng sử dụng bằng iPhone hay iPad (và ngược lại) nhờ cơ chế đồng bộ thông tin rất tốt của Apple. Tuy nhiên, việc tinh lọc danh sách và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các điểm truy cập Wifi sẽ không chỉ giúp bạn hạn chế những trục trặc tiềm ẩn mà còn giúp các thiết bị có thể thực hiện việc kết nối cực nhanh mỗi khi bạn mở máy - đồng nghĩa rằng bạn có thể thao tác ngay mà không cần mất thời gian chờ đợi, nhìn chằm chằm vào biểu tượng Wifi như tình huống nhiều người dùng thực tế vẫn gặp phải.

Trước tiên, chúng ta sẽ khởi đầu bằng việc "dọn dẹp" danh sách các điểm truy cập Wifi mà chiếc máy tính Mac của bạn đang ghi nhớ.

Bước 1: Mở System Preferences và chọn Network. Bạn cũng có thể nhấn vào biểu tượng Wifi trên thanh công cụ và chọn Open Network Preferences.

Meo sap xep thu tu mang Wifi de tang toc do ket noi tren may Mac - Anh 2

Bước 2: Bạn chọn Wifi trong danh sách bên trái và nhấn Advanced trong cửa sổ phía phải như hình dưới.

Meo sap xep thu tu mang Wifi de tang toc do ket noi tren may Mac - Anh 3

Bước 3: Trong danh sách các điểm truy cập mà MacOS đã ghi nhận được, bạn chọn những thứ không cần thiết và nhấn dấu "-" để loại bỏ.

Meo sap xep thu tu mang Wifi de tang toc do ket noi tren may Mac - Anh 4

Bước 4: Thay đổi mức độ ưu tiên cho từng kết nối. Thực tế, khâu này khá đơn giản. Bạn chỉ cần kéo-thả những cái tên vào vị trí phù hợp. Lưu ý rằng những tên đứng phía trên danh sách sẽ được MacOS ưu tiên thực hiện kết nối.

Như trong tình huống ở hình trên, điểm truy cập "Bao Hanoimoi" sẽ được ưu tiên kết nối kể cả khi chiếc iPhone đang phát song Wifi (chia sẻ từ 3G). Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tốn tiền hay phải thực hiện việc chỉ định kết nối bằng tay khi chuyển từ sử dụng Internet qua ịPhone sang điểm truy cập tại văn phòng - rất tiện dụng.

Tương tự như vậy, nếu bạn sở hữu máy ảnh với kết nối Wifi (như ở đây là ILCE-7M2 trong danh sách), việc chỉ định tên của máy nằm trên kết nối Wifi mà bạn thường sử dụng sẽ cho phép MacOS tự động kết nối để lấy ảnh sau đó chuyển về sử dụng Internet từ Wifi thông thường, thay vì yêu cầu bạn phải tự chỉ định. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và thao tác.

Nguyễn Thúc