Sự xuất hiện của chú mèo máy Doraemon đến từ Nhật Bản đã tạo nên bầu không khí phấn khích cực độ trong buổi học về An toàn giao thông.

Meo may Doraemon tung bung hoc ATGT cung hoc sinh Thu do - Anh 1

Chú mèo máy Doraemon đến từ Nhật Bản xuất hiện trong Lớp học “Doraemon với ATGT” diễn ra ngày 6/10 tại Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu

Sáng nay (6/10), Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp với Vụ Công tác học sinh – sinh viên (Bộ GD&ĐT) cùng Tập đoàn báo Mainichi Nhật Bản tổ chức thí điểm lớp học về ATGT cho học sinh Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đây là lớp học thứ 3 về ATGT có sử dụng hình ảnh chú mèo máy Doraemon được tổ chức thí điểm tại Việt Nam trong năm nay.

Theo Ban tổ chức, lớp học “Doraemon với ATGT” nằm trong kế hoạch triển khai Chương trình “Doraemon với ATGT tại Việt Nam. Lớp học được tổ chức với mục đích tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cho trẻ em tại Việt Nam, bảo vệ trẻ em Việt Nam phòng tránh TNGT, từng bước xây dựng một thế hệ tương lai có kiến thức và ý thức tuân thủ luật giao thông. Tại lớp học, toàn bộ học sinh của trường đều được phát tài liệu “Sổ tay tuyên truyền về ATGT” và huy hiệu ATGT có hình ảnh chú mèo máy Doraemon.

Meo may Doraemon tung bung hoc ATGT cung hoc sinh Thu do - Anh 2

Buổi học vô cùng hấp dẫn và có sức cuốn hút rất lớn đối với các em học sinh

Tại buổi học dưới sân trường, những nữ cán bộ CSGT trở những cô giáo vô cùng thân thương và truyền đạt những kiến thức về ATGT cho các em học sinh thông qua hình ảnh chú mèo máy Doraemon ngộ nghĩnh. Nội dung của các bài học gồm đèn tín hiệu giao thông, giới thiệu một số biển báo hiệu giao thông cơ bản, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, quy tắc đi bộ, đi xe đạp an toàn, đội MBH đúng cách... Cùng với đó, không khí của buổi học trở nên vô cùng sôi nổi bởi những câu hỏi giao lưu với các em học sinh về các tình huống như: Vượt đèn đỏ; băng qua đường bất ngờ; thiếu chú ý quan sát; nô đùa, đá bóng dưới lòng đường;….

Meo may Doraemon tung bung hoc ATGT cung hoc sinh Thu do - Anh 3

Tiêu chí của Chương trình là "học mà chơi - chơi mà học" để các em nhỏ có thể nhận thức về Luật ATGT một cách dễ dàng và hiệu quản nhất

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Đỗ Thanh Bình – Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết, những tình huống nguy hiểm được giảng trong buổi học cũng chính là những tình huống mà trẻ em dễ bị tai nạn nhất vì các em chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của các hành vi, cũng như tâm lý trẻ em còn ham vui, ham chơi. Đây cũng chính là yếu tố giúp cho những lớp học được tổ chức mang lại những hiệu quả thiết thực với những bài học rất cụ thể.

“Chúng tôi hướng tới việc xây dựng Chương trình với tiêu chí ‘học mà chơi - chơi mà học’ để giúp các em nhỏ dễ dàng nhận thức. Qua những câu hỏi trắc nghiệm sôi nổi, các em sẽ nắm bắt được những nội dung cơ bản của Luật Giao thông. Tôi cho rằng như vậy sẽ có tác động rất lớn đối với trẻ em”, Phó Cục trưởng Đỗ Thanh Bình chia sẻ.

Meo may Doraemon tung bung hoc ATGT cung hoc sinh Thu do - Anh 4

Ngay khi xuất hiện, chú mèo máy Doraemon đã nhận được rất nhiều tình cảm của các em học sinh Việt Nam.

Ông Katsuyoshi Seimiya – Giám đốc bộ phận Kinh doanh quốc tế, Tập đoàn Báo Mainichi (Nhật Bản) cho biết: Khi Doraemon xuất hiện trên sân khấu, tôi đã thấy ánh mắt sáng ngời cùng thái độ rất vui vẻ của các em học sinh. Tôi nghĩ rằng, buổi học này đã mang đến những điều hữu ích cho các em”.

Cũng theo ông Katsuyoshi Seimiya, trẻ em Nhật Bản đã quá thân quen với hình ảnh Doraemon, vì vậy, khi chúng tôi tổ chức các lớp học như thế này thì thái độ của học sinh cũng sẽ không được phấn khởi như các em học sinh Việt Nam.

Meo may Doraemon tung bung hoc ATGT cung hoc sinh Thu do - Anh 5

Mèo máy giao lưu cùng các vị đại biểu và các em học sinh

Trả lời cho câu hỏi về lý do tại sao Doraemon lại trở thành nhân vật tuyên truyền về ATGT, ông Katsuyoshi Seimiya khẳng định: “Nhân vật Doraemon ở Việt Nam cũng như Nhật Bản là nhân vật mang nhiều hoài bão và ước mơ. Chúng tôi mong muốn thông qua nhân vật Doraemon để mang tới ước mơ về một cuộc sống tươi đẹp cho học sinh ở Việt Nam – một cuộc sống thân thiện, an toàn mỗi khi đến trường”.

Về việc sử dụng hình ảnh Doraemon, ông Ito Zenshow – Tổng Giám đốc Công ty Fujico Pro (Đơn vị chủ quyền về hình ảnh Doraemon) chia sẻ, chúng tôi đã nhận được lời đề nghị từ Tập đoàn Báo Mainichi về mong muốn được sử dụng hình ảnh chú mèo máy Doraemon để cống hiến cho xã hội tại Việt Nam.

Meo may Doraemon tung bung hoc ATGT cung hoc sinh Thu do - Anh 6

Theo ông Ito Zenshow, nếu chúng ta đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em thì đó là một điều vô cùng quý giá bởi nó sẽ giúp phát huy được sức mạnh tiềm năng của Việt Nam trong tương lai thông qua thế hệ trẻ.

“Việc hình ảnh của Doraemon có thể đóng góp được cho xã hội tại Việt Nam thì chúng tôi sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc, quả là một ý tưởng tuyệt vời. Qua buổi học này, hình ảnh của Doraemon được sử dụng dường như có hiệu quả khá tốt trong tuyên truyền ATGT, vì vậy, chúng tôi cảm thấy thực sự rất vui”, ông Ito Zenshow bày tỏ.

Ông Ito Zenshow chia sẻ thêm: “Được ngắm nhìn các em học sinh trong buổi học, tôi thấy các em rất thông minh và khỏe mạnh. Quả thật, đây chính là một tài sản lớn của quốc gia. Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng nếu chúng ta đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em thì đó là một điều vô cùng quý giá bởi nó sẽ giúp phát huy được sức mạnh tiềm năng của Việt Nam trong tương lai thông qua thế hệ trẻ.

Meo may Doraemon tung bung hoc ATGT cung hoc sinh Thu do - Anh 7

Các em học sinh Trường PTCS Nguyễn Đình Chiều rất vui mừng với Lớp học Doraemon với ATGT

Em Lê Nguyễn Yến Anh, lớp 9A1 Trường PTCS Nguyễn Đình Chiều cho biết: “Chúng em là học sinh nên không biết nhiều về ATGT. Em rất mong muốn có thêm nhiều những buổi học về ATGT như thế này nữa để chúng em hiểu biết tốt hơn về ATGT, từ đó chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông hơn.

Cũng như em Yến Anh, em Trẫn Hữu Trí, lớp 7A1 cho biết: “Chúng em cũng thấy rất vui khi chú mèo máy Doraemon xuất hiện, bởi Doraemon là nhân vật chúng em rất yêu thích nên việc học ATGT như này khiến chúng em thấy rất thích thú”.

Meo may Doraemon tung bung hoc ATGT cung hoc sinh Thu do - Anh 8

Tại lớp học, toàn bộ học sinh của trường đều được phát tài liệu “Sổ tay tuyên truyền về ATGT” và huy hiệu ATGT có hình ảnh chú mèo máy Doraemon.

Cô Phạm Thị Kim Nga - Hiệu trưởng Trưởng PTCS Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Thông qua những hoạt động ngoại khóa, tuyên truyền và đào tạo về ATGT của nhà trường triển khai từ trước đến nay, chúng tôi đã thấy được nguyện vọng tìm hiểu một cách sâu sắc về ATGT là rất lớn. Đối với những học sinh khiếm thị của nhà trường, tuy các em không nhìn thấy nhưng qua những bài giảng và các hoạt động ngoại khóa, các em cũng đã có sự tiếp thu và hiểu biết khá hiệu quả.

Năm 1970, khi bộ truyện tranh Doraemon được sáng tác, Nhật Bản có khoảng 17.000 người tử vong do TNGT. Khi đó, chúng tôi gọi đó là cuộc “chiến tranh giao thông”. Nhưng đến năm ngoái, số người tử vong do TNGT ở Nhật Bản đã giảm xuống còn trên 4.000 người.

Vũ Thành Vũ