Một số mẹo phân biệt cá tươi và cá ươn bạn nên biết để có sự lựa chọn đúng trong thời điểm cá chết trắng ở Hồ Tây như bây giờ.

Hàng chục tấn cá chết trắng ở Hồ Tây là hình ảnh ám ảnh người dân trong suốt mấy ngày nay. Ảnh: Nguyễn Khánh. Tình trạng này khiến người dân lo lắng và không an tâm về chất lượng cá đang được bán tại nhiều chợ. Trong khi đó, Chủ tịch Hà Nội cũng đã khuyến cáo người dân không nên ăn loại cá chết này. Một số mẹo phân biệt cá tươi và cá ươnsau đây bạn nên tham khảo. Cá trắm đen, trắm cỏ hay bất cứ loại cá nào bạn cũng nên dựa vào những đặc điểm sau đây để chọn cá tươi ngon: Nên chọn cá bơi trong nước, thở đều đặn (Nếu cá bơi trong nước nhưng lờ đờ, chậm chạp, lớp da dưới bụng cá không phẳng thì cũng không nên mua vì cá không còn tươi, khỏe, có thể cá có bệnh hoặc bị thương, để thêm một thời gian ngắn nữa thì cá sẽ bị chết). Cá tươi thường có mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra... ...vảy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá, mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ. Dấu hiệu cá ươn, không còn tươi đó là mắt cá đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy và mang cá mở to. Bụng những con cá ươn thường phình to bất thường, màu tái nhạt. Cá ươn có thân mềm nhũn, cầm vào giữa thân cá cong xuống, thịt mềm.

Meo hay phan biet ca tuoi va ca uon cuc chuan - Anh 1

Hàng chục tấn cá chết trắng ở Hồ Tây là hình ảnh ám ảnh người dân trong suốt mấy ngày nay. Ảnh: Nguyễn Khánh.

Meo hay phan biet ca tuoi va ca uon cuc chuan - Anh 2

Tình trạng này khiến người dân lo lắng và không an tâm về chất lượng cá đang được bán tại nhiều chợ. Trong khi đó, Chủ tịch Hà Nội cũng đã khuyến cáo người dân không nên ăn loại cá chết này. Một số mẹo phân biệt cá tươi và cá ươnsau đây bạn nên tham khảo.

Meo hay phan biet ca tuoi va ca uon cuc chuan - Anh 3

Cá trắm đen, trắm cỏ hay bất cứ loại cá nào bạn cũng nên dựa vào những đặc điểm sau đây để chọn cá tươi ngon: Nên chọn cá bơi trong nước, thở đều đặn (Nếu cá bơi trong nước nhưng lờ đờ, chậm chạp, lớp da dưới bụng cá không phẳng thì cũng không nên mua vì cá không còn tươi, khỏe, có thể cá có bệnh hoặc bị thương, để thêm một thời gian ngắn nữa thì cá sẽ bị chết).

Meo hay phan biet ca tuoi va ca uon cuc chuan - Anh 4

Cá tươi thường có mắt to, sáng trong, con ngươi hơi lồi ra...

Meo hay phan biet ca tuoi va ca uon cuc chuan - Anh 5

...vảy cá sáng sạch và xếp đều trên thân cá, mang cá khép chặt, có màu hồng tươi, không có mùi lạ.

Meo hay phan biet ca tuoi va ca uon cuc chuan - Anh 6

Dấu hiệu cá ươn, không còn tươi đó là mắt cá đục, con ngươi lõm vào, bị tróc vảy và mang cá mở to.

Meo hay phan biet ca tuoi va ca uon cuc chuan - Anh 7

Bụng những con cá ươn thường phình to bất thường, màu tái nhạt.

Meo hay phan biet ca tuoi va ca uon cuc chuan - Anh 8

Cá ươn có thân mềm nhũn, cầm vào giữa thân cá cong xuống, thịt mềm.