Thớt là một dụng cụ không thể thiếu trong nhà bếp. Thớt dơ sẽ lan truyền vi khuẩn sang đồ ăn và các dụng cụ khác, tạo nên nhiễm khuẩn chéo.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phòng tránh sự lây nhiễm vi khuẩn từ thớt, bạn cần vệ sinh bề mặt thớt đúng cách.

1. Rửa sạch thớt ngay sau khi sử dụng Một nghiên cứu cho thấy, để giữ thớt luôn sạch sẽ nên rửa thớt bằng nước sạch ngay sau khi sử dụng. Không nhúng thớt vào nước rửa bát ngay sẽ khiến thớt dễ bị nhiễm khuẩn và cong vênh.

2. Làm sạch thớt gỗ bằng xà phòng Ngâm một chiếc khăn lau sạch vào hỗn hợp nước xà phòng đã được pha loãng với nước nóng rồi dùng khăn chùi toàn bộ bề mặt của thớt. Lặp lại nhiều lần cho đến khi thớt sạch hẳn các vết bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Meo hay giup lam sach thot go trong nhay mat - Anh 1

3. Làm sạch thớt gỗ bằng thuốc tẩy Cho 1 muỗng cà phê thuốc tẩy vào 1 lít nước và ngâm thớt trong dung dịch này trong vài phút. Sau đó rửa sạch với nước lạnh và phơi khô. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc tẩy để lau chùi thớt có thể khiến cho bề mặt thớt gỗ bị khô. Để khắc phục tình trạng này, dùng sáp ong thoa đều lên bề mặt thớt.

4. Làm sạch thớt gỗ bằng chanh và muối Cách làm sạch thớt gỗ Cắt đôi quả chanh và nặn nước chanh đều trên bề mặt của thớt. Tiếp tục rắc muối hạt vào những chỗ có nước chanh. Sau đó dùng miếng chanh đã cắt, chà xát bề mặt của thớt theo hình vòng tròn để hỗn hợp chanh và muối hòa tan và làm sạch thớt. Sau đó, rửa thớt dưới vòi nước đang chảy để nước chanh và muối trôi hết. Lau sạch thớt bằng khăn lau chén và dùng khăn giấy thấm khô hết lớp nước còn bám trên thớt.

Meo hay giup lam sach thot go trong nhay mat - Anh 2

5. Làm sạch thớt gỗ bằng giấm Rót giấm nguyên chất lên cả hai mặt của thớt rồi dùng khăn giấy lau khô. Giấm ngoài chức năng tẩy rửa còn có thể tẩy sạch mùi hôi do những mảng bám lưu lại trên thớt.

6. Làm sạch thớt gỗ bằng Ôxy già 3% Đổ ôxy già lên thớt rồi dùng búi rửa bát cọ sạch. Để cho ôxy già sủi bọt và thấm vào thớt trong vòng vài phút rồi rửa sạch. Thực hiện những bước này vài lần thớt sẽ sạch bóng. Những điều cần lưu ý khi làm sạch thớt - Luôn dùng thớt sạch khi chế biến thực phẩm (dù sống hay chín). - Sau mỗi lần sử dụng và trước khi chuyển sang bước tiếp theo, rửa sạch thớt trong xà phòng, nước ấm, rồi lau khô. - Sau khi chặt thịt, gia cầm, hải sản cần áp dụng các phương pháp tẩy rửa luôn. - Không ngâm thớt gỗ vào trong nước vì thớt sẽ ngấm nước và bị nứt. - Vứt bỏ thớt đã dùng lâu, bị mòn và có rãnh.

Theo KhoeDep