Tình trạng thiếu thốn thực phẩm vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới. Chính vì thế, chúng ta cần học cách tiết kiệm thực phẩm để tránh lãng phí.

Ngay từ khi còn bé, chúng ta đã được dạy dỗ nếu lãng phí thức ăn là "có tội". Theo ước tính, lượng thực phẩm bị lãng phí mỗi năm có đủ khả năng nuôi sống gần 1 tỷ người.

Mẹo hay giúp bạn tiết kiệm thực phẩm.

Biết sử dụng thực phẩm sẽ giúp chúng ta không lo bị lãng phí thức ăn, mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình mình.

Hãy đánh giá nhu cầu của bạn

Nhu cầu lương thực của gia đình bạn sẽ thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào việc bạn sống một mình hay sống cùng với cả gia đình. Theo dõi lượng thực phẩm tiêu thụ của gia đình bạn, bằng cách nhẩm tính hay ghi ra giấy, sẽ giúp bạn có thể áng chừng việc nên mua bao nhiêu thực phẩm mỗi lần đi chợ.

Hãy mua sắm thông minh

Trước khi quyết định mua gì ở chợ, bạn hãy dành vài phút để lên kế hoạch cho bữa ăn của gia đình bạn, và ghi những thứ cần thiết cho thực đơn chế biến.

Hãy mua sắm thông minh.

Bằng cách này, bạn có thể tránh được việc mua những thứ không cần thiết và chuyển đổi những thứ thay thế nếu loại thực phẩm đó hết, do đó cũng tránh việc đổ bỏ một cách uổng phí.

Hãy nhớ kiểm tra trong tủ lạnh còn lại những gì để tránh bị mua thêm khi đi chợ.

Bảo quản thực phẩm dự trữ

Hãy chắc chắn việc lưu trữ thực phẩm của bạn đảm bảo tốt, không làm hư hại thực phẩm, tránh được nấm mốc, côn trùng trong đó.

Những thực phẩm dễ bị hư hỏng như trái cây, rau quả,…bạn có thể cất trữ trong tủ lạnh dùng dần. Những thực phẩm để ngoài tủ lạnh cần được đóng hộp. Tủ bếp của bạn cần được khô thoáng, vì thực phẩm có xu hướng dễ bị ẩm mốc nếu gặp điều kiện ẩm thấp.

Sử dụng các thực phẩm cũ trước tiên

FIFO là một phương pháp kiểm kê chi phí và là từ viết tắt của ” First In, First Out – Nhập trước, xuất trước". Phương pháp này cũng ý nghĩa như khi nói đến việc sử dụng thực phẩm, cái gì mua trước thì dùng trước, cái gì mua sau thì dùng sau.

Một cách dễ theo dõi là để những thực phẩm mua trước ra giá ở cánh của tủ lạnh, những thứ mua sau để vào giá bên trong (với tủ bếp cũng tương tự, đồ mua trước sẽ để phía trước). Làm như vậy sẽ giúp bạn dễ nhìn thấy và sử dụng hơn. Nếu không, việc để phía sau sẽ làm bạn bỏ quên thực phẩm cũ.

Phương Vũ (Lược dịch theo Health Me Up)