PNCN - Mức độ axít trong dạ dày của bạn gia tăng khi lượng axít do các tuyến của bao tử tiết ra nhiều. Khi axít tiết nhiều hơn mức bình thường sẽ gây nên triệu chứng ợ nóng.

Theo các chuyên gia, tình trạng này thường bắt nguồn từ việc bạn đã tiêu thụ các loại thực phẩm có kèm nhiều gia vị. Dưới đây là một vài bài thuốc đã được giới chuyên môn đánh giá là rất hiệu quả trong việc trị chứng thừa axít trong dạ dày:

- Rèn thói quen uống một ly nước ấm mỗi ngày, để giúp làm giảm độ axít trong dạ dày.

- Nên ăn các loại trái cây như chuối, dưa hấu hoặc dưa leo hàng ngày. Việc uống nước dưa hấu ép rất tốt đối với những người thường bị chứng ợ nóng.

- Uống một ly sữa lớn mỗi ngày.

- Đảm bảo rằng bạn ăn bữa cuối trong ngày phải cách ít nhất hai giờ trước lúc đi ngủ.

- Việc ăn các bữa trong ngày cách nhau quá lâu cũng có thể gây ra tình trạng ợ nóng. Vì thế, bạn nên ăn những bữa ăn nhẹ và thường xuyên hơn.

- Tránh ăn các loại thực phẩm như dưa chua, tương ớt, dấm… Những loại thực phẩm này được biết đến là nguồn tạo axít.

- Hãy uống một cốc nước được đun sôi với một ít lá bạc hà để ấm trước mỗi bữa ăn.

- Ngậm một miếng đinh hương cũng là một bài thuốc hiệu quả chữa tình trạng thừa axít trong dạ dày.

- Đường thốt nốt, chanh, quả hạch và ya-ua cũng là các loại thực phẩm làm giảm ngay lập tức mức axít trong dạ dày.

- Tình trạng uống rượu hoặc hút thuốc quá nhiều cũng là tác nhân khiến độ axít trong dạ dày gia tăng, vì vậy bạn cần giảm hoặc từ bỏ các thói quen gây hại này.

- Nhai kẹo sing-gum. Tình trạng nước miếng tiết ra khi nhai kẹo sing-gum có tác dụng giúp cho việc chuyển thức ăn qua thực quản được dễ dàng, làm giảm nhẹ triệu chứng ợ nóng. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn cần tránh nhai kẹo sing-gum có hương bạc hà.

- Gừng được biết đến có đặc tính chống viêm và tăng cường tiêu hóa. Bạn có thể cung cấp bằng cách uống thuốc viên bào chế từ gừng, hoặc sử dụng gừng làm gia vị trong các món ăn.

- Chuẩn bị một ly nước chanh để nhấm nháp trước bữa ăn trưa một giờ có thể giúp giảm tình trạng khó chịu ở dạ dày.

- Nhiều loại rau xanh như chùm ngây (drumsticks), các loại đậu, bí đỏ, bắp cải, hành lá và ớt cũng mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa chứng thừa axít trong dạ dày.

Nguyễn Niệm (Theo Bukisa)