Bạn chỉ cần chú ý một vài mẹo nhỏ khi nấu cơm là không khác gì đầu bếp chuyện nghiệp đâu nhé!

Những bát cơm ngon sẽ làm bữa ăn gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn. Giúp cho bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn ngon miệng hơn, ấm cúng hơn nếu bạn ghi nhớ công thức nấu cơm dưới đây!

Meo giup ban nau com deo, thom nhu dau bep - Anh 1

Muốn nấu cơm ngon cũng phải có mẹo đấy bạn nhé!

Công thức nấu cơm cơ bản

Meo giup ban nau com deo, thom nhu dau bep - Anh 2

Vo gạo nhẹ nhàng cho sạch bụi bẩn.

Bước 1: Khi vo gạo bạn chỉ cần xả nước vào nồi (có gạo), dùng tay khuấy đều, nhẹ nhàng để những bụi bẩn nổi lên trên mặt nước rồi nhẹ nhàng đổ bỏ nước đó đi.

Bước 2: Lại cho 1 lượt nước nữa vào, khuấy nhẹ nhàng như thế và đổ đi. Vậy là đã hoàn thành việc vo gạo một cách khéo léo và khoa học nhất rồi.

Tuyệt đối không dùng tay xoa bóp gạo mạnh sẽ làm mất hết những vitamin B1, B12…có ở vỏ hạt gạo. Lớp ngoài của vỏ gạo vô cùng dinh dưỡng và dễ bong tróc vì vậy bạn cần phải nhẹ nhàng trong quá trình vo gạo để khỏi mất đi lượng dinh dưỡng quý giá này nhé. Với cách làm này khi cơm chín bạn sẽ thấy một lớp bóng nhẫy trên hạt gạo, đó là lượng dinh dưỡng quý giá nhất từ hạt gạo.

Meo giup ban nau com deo, thom nhu dau bep - Anh 3

Tỷ lệ nước đứng sẽ giúp hạt cơm nở đều mà dẻo hơn.

Bước 3: Cho nước vào nồi theo tủ lệ 1 gạo : 1.2 nước rồi cho vào nấu.

Một số mẹo giúp cơm ngon hơn

Vo gạo: Vo gạo không được quá ba lần, nếu nhiều hơn ba lần, các chất dinh dưỡng bên trong sẽ mất đi, vì vậy hương vị cơm sẽ mất ngon. Nhớ kỹ không vo gạo quá 3 lần nhé.

Công thức quan trọng thứ hai - Ngâm gạo: Đầu tiên để gạo ngâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ. Như vậy cho phép hạt gạo hấp thu độ ẩm đầy đủ hơn, cơm sẽ rời từng hạt to tròn hơn.

Công thức quan trọng thứ ba - tỷ lệ nước và gạo: Lúc bắc cơm, tỷ lệ nước và gạo nên là 1: 1,2. Lượng nước, đặt ngón tay trỏ vào nồi, chỉ cần nước ngập cao hơn gạo 1 khớp ngón tay là được.

Công thức quan trọng thứ tư - Hương thơm: Nếu gạo nhà bạn đã là gạo thơm, thì không sao nữa vì gạo thơm có thể tự hấp ra vị cơm tươi mới. Nếu không phải thì sau khi hoàn thành 3 công thức trên, bạn thêm một lượng nhỏ muối hoặc dầu đậu phộng vào nồi. Nhớ kỹ dầu đậu phộng phải được nấu chín, để nguội. Chỉ cần thêm một chút vào trong nồi cơm là được. Bây giờ, bạn có thể cắm điện, bắt đầu hấp cơm. Lần này chắc chắn nồi cơm được nấu ra sẽ thơm lừng ngon dẻo và rời hạt!

Công thức quan trọng thứ 5 - nấu cơm bằng nước sôi: Thông thường, bạn chỉ nấu cơm bằng nước sôi khi cần gấp, nhưng thực tế, đó lại là cách nấu khoa học nhất. Vì khi nấu bằng nước sôi, lượng vitamin B1 có trong gạo sẽ không bị mất đi, vừa đảm bảo chất lượng gạo, cơm lại ngon.

Vân Anh (TH)/Khoevadep