Các nhà khoa học cho biết răng nanh của mèo có thể đưa vi khuẩn vào sâu dưới da người bị cắn và gây ra nhiễm trùng máu.

Các chuyên gia cho biết 4/5 vết cắn của vật nuôi là bình thường và rất ít khi cần đến hỗ trợ chăm sóc y tế. Nhưng một vết cắn ở tay lại có thể gây nguy hiểm. Lý do là bàn tay có chứa các khớp và dây chằng nông gần da, nếu vi khuẩn theo vết cắn xuyên qua khớp hoặc bao quanh gân thì mọi chuyện sẽ tệ đi nhanh chóng.

Khoảng 80% vết mèo cắn vào tay bị nhiễm trùng và theo Viện y tế và chăm sóc đặc biệt Quốc gia (NICE), “một vết thương do mèo cắn, đặc biệt trên bàn tay, có thể bị nhiễm trùng và thương tật vĩnh viễn nếu không được điều trị thích hợp”.

Maxim D. Horwitz, chuyên gia tư vấn và bác sĩ phẫu thuật cổ tay tại Bệnh viện Chelsea và Westminster ở London kể: “Tôi có một bệnh nhân, ngón trỏ không uốn cong được vì sụn trong khớp đốt ngón tay bị phá hủy trong vòng 24 giờ”.

Bệnh nhân khác thì phải cắt cụt một ngón tay. Trường hợp xấu nhất là tình huống khi nhiễm trùng không được giới hạn trong tay mà phá hủy các khớp và xương. Trường hợp nhiễm trùng lây lan ra toàn bộ cơ thể thì có thể bị nhiễm trùng máu”.

Meo can co the gay ra nhiem trung mau - Anh 1

Vết mèo cắn, đặc biệt là ở bàn tay dễ gây nhiễm trùng cho nạn nhân dù vết thương có được vệ sinh - Ảnh: Getty Images

Thực ra, vết cắn do động vật hay con người có thể gây ra viêm tủy xương (viêm xương), viêm nội tâm mạc (viêm màng trong tim) và viêm màng não, tuy nhiên những điều này khá hiếm và thường xảy ra khi bệnh nhân có hệ miễn dịch bị suy yếu và thuộc nhóm có nguy cơ cao bị biến chứng nặng.

Vết cắn của mèo có nguy cơ nhiễm trùng cao gấp hai lần so với vết cắn của chó. Đó không phải là vì mèo bẩn hơn mà là do bản chất vết cắn. Chó có xu hướng gây ra một vết thương mở rộng với việc làm rách và tổn thương mô, còn răng mèo lại sắc nhọn, đâm thủng vết thương, tiêm vi khuẩn sâu vào các mô. Ông Horwitz nói: “Thường mọi người không nghĩ nhiều về vết mèo cắn vì chỉ thấy đó là vết thương rất nhỏ”.

Meo can co the gay ra nhiem trung mau - Anh 2

Các chuyên gia cho biết không phải do miệng mèo bẩn hơn miệng chó nên vết mèo cắn dễ nhiễm trùng hơn vết chó cắn mà do bản chất vết thương mèo gây ra dễ “tiêm” vi khuẩn vào sâu các mô hơn chó - Ảnh: Shutterstock

Một người nuôi mèo kể với Daily Mail, khi bị chú mèo cắn đã làm một số điều cần thiết như rửa sạch vết cắn và vết trầy xước bằng xà phòng và nước, tiêm mũi uốn ván, và thậm chí, các y tá cũng chuẩn bị 7 ngày thuốc cho cô. Do vậy, dù tay bị đau một chút nhưng người này nghĩ mọi chuyện thế là ổn nhưng suy nghĩ này hoàn toàn thay đổi bởi ngay hôm sau, vết cắn đau đớn hơn với cảm giác tê lạ, vết thương bắt đầu rỉ nước và bàn tay tấy đỏ, sưng húp.

Tình hình nghiêm trọng nên người này đến trung tâm y tế ở St Mary's Paddington. Sau khi xét nghiệm, cô được chẩn đoán bị viêm mô tế bào, nhiễm khuẩn các lớp sâu hơn của da và mô dưới da.

Hầu hết mọi người phục hồi sau khi bị viêm mô tế bào nếu dùng kháng sinh nhưng bệnh nặng có thể lan sâu vào cơ thể và đe dọa tính mạng. Người này đã phải trải qua điều trị vất vả để chắc chắn không chịu tổn thương nào vĩnh viễn.

Meo can co the gay ra nhiem trung mau - Anh 3

Không nên chơi đùa bằng tay trực tiếp với mèo mà nên dùng đồ chơi để tránh nhiễm trùng do vết cắn của chúng - Ảnh: Shutterstock

Được biết trong trường hợp bị mèo cắn, 75% các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi Pasteurella multocida, một sinh vật được tìm thấy trong miệng của mèo và chó. Do đó, bất kỳ mô tế bào nào cũng có thể bị phát bệnh với thời gian ủ bệnh sau vết cắn từ 4 đến 24 giờ. Theo nghiên cứu tiến hành bởi Viện Mayo Clinic của Hoa Kỳ, ngay cả khi đã uống kháng sinh và vệ sinh vết thương thì vẫn phải cẩn thận khi bị mèo cắn bởi 14% các trường hợp mèo cắn, vết thương vẫn bị nhiễm trùng, cần được điều trị kỹ lưỡng hơn.

Theo Gudrun Ravetz, chủ tịch của Hiệp hội Thú y Anh, hiểu được hành vi của mèo là chìa khóa để tránh bị cắn. "Cách tốt nhất là tránh cho chúng cảm thấy căng thẳng, nếu con mèo đang buồn rầu thì cũng không nên đẩy chúng đi bằng tay mà cứ thế quay đi thì hay hơn”.

Tạ Ban (dailymail)