Quả sấu luôn là một loại quả gia vị không thể thiếu trong các món canh nấu chua. Tuy nhiên, vào mùa đông thì làm sao mà ta có thể mua được sấu tươi. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn mẹo bảo quản sấu tươi ngon trong tủ lạnh suốt cả năm.

Mẹo bảo quản sấu tươi ngon trong tủ lạnh suốt cả năm

Để giúp gia đình bạn có những món ăn chua chua,cay nồng trong mùa đông này thì sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mẹo bảo quản sấu tươi ngon trong tủ lạnh suốt cả năm.

Mẹo bảo quản sấu tươi ngon trong tủ lạnh suốt cả năm

Hướng dẫn các cách chọn sấu ngon

+ Không nên mua những quả sấu có vỏ xanh mướt, mịn, trơn bóng vì những quả sấu này còn non. Chị em nội trợ chỉ nên mua loại này một ít về nấu canh hoặc chế biến trong vài ngày. Sấu non có nhiều thịt nhưng hạt lại mềm nên nếu để ngâm rất dễ bị ủng.

+ Cũng có thể chọn loại sấu bánh tẻ vì lúc này thịt sấu còn dày, hạt nhỏ, nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon lành.

Meo bao quan sau tuoi ngon trong tu lanh suot ca nam - Anh 1

+ Bạn cũng không nên chọn quả sấu quá già, hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt. Lưu ý, khi chọn, chị em chọn kỹ từng quả một để có được những quả sấu đủ tiêu chuẩn và không thâm, dập, thối.

Hướng dẫn mẹo bảo quản sấu trong tủ lạnh

Bước 1: Cạo vỏ

+ Sấu đem cạo vỏ (không gọt), rửa sạch, để thật ráo nước cho se mặt quả sấu lại. Nhiều người thường chỉ cắt cuống sấu cho hết nhựa chảy ra ngoài, để ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cách này cũng được, tuy nhiên, nếu sấu không cạo vỏ thì khi cho thẳng vào nấu canh sẽ có vị hơi chát của vỏ.

+ Không nên để sấu trong ngăn đá rồi sau đem rã đông mới cạo vỏ thì sấu nhũn ra, rất khó làm. Nếu ngại gọt vỏ, bạn có thể tìm đến hàng chuyên chà vỏ sấu, máy chà sẽ làm rất nhanh và đều nhau.

Bước 2: Chia nhỏ ra các túi khi bảo quản:

+ Không nên cho tất cả sấu vào chung một túi rồi để vào tủ lạnh. Để cả túi to như vậy sẽ khiến mỗi lần mở túi lấy sấu ăn, một lượng hơi ẩm lớn sẽ vào túi, cả khối sấu sẽ dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả để nấu.

Meo bao quan sau tuoi ngon trong tu lanh suot ca nam - Anh 2

+ Vì vậy, hãy chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ, với cách này, bạn sẽ lấy sấu dễ hơn rất nhiều.

Lưu ý, với sấu chín sẽ không còn nhựa, nên không cần cắt cuống hay cạo vỏ, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước rồi đem bảo quản giống sấu xanh.

Công dụng hữu ích mà sấu đem lại

+ Chữa nôn nghén ở phụ nữ: Lấy quả sấu nấu canh với cá diếc hay thịt vịt ăn cũng chóng lành.

+ Chữa chứng ho: dùng 400 g cùi sấu ngâm với ít muối hoặc sắc lấy nước cho chút đường đủ ngọt, uống 2 - 3 lần trong ngày. Hoặc lấy hoa, quả sấu sắc với 300 ml nước còn lại 100 ml, chia ra 2-3 lần uống trong ngày.

Meo bao quan sau tuoi ngon trong tu lanh suot ca nam - Anh 3

+ Chữa ho cho trẻ em: lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.

+ Làm tăng cường tiêu hóa: lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn.

+ Chữa say rượu: dùng 4-6 g cùi quả sấu sắc lấy nước uống hoặc hãm với nước sôi để uống.

+ Chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng: lấy từ 4 đến 6 g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8 g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền. Có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.

+ Chữa lở ngứa: lá sấu rửa sạch, sắc lấy nước để chữa mụn loét, hoại tử, vết thương lâu lành.

Quỳnh Nguyễn (TH)/Khoevadep