QĐND - Từ năm 2007 đến nay, phong trào thi đua (PTTĐ): "Quản lý, sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả" trong toàn quân đã thu được hiệu quả thiết thực. Đó không chỉ là việc bảo đảm kịp thời, đầy đủ xăng dầu phục vụ các đơn vị trong toàn quân hoàn thành tốt nhiệm vụ, mà còn góp phần thực hành tiết kiệm (THTK). Hơn thế, phong trào còn có tác dụng cổ vũ mạnh mẽ, trở thành "mệnh lệnh hành động" thi đua tiết kiệm của cán bộ, chiến sĩ toàn quân nói chung, cán bộ, chiến sĩ ngành xăng dầu nói riêng những năm qua.

QĐND - Từ năm 2007 đến nay, phong trào thi đua (PTTĐ): "Quản lý, sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả" trong toàn quân đã thu được hiệu quả thiết thực. Đó không chỉ là việc bảo đảm kịp thời, đầy đủ xăng dầu phục vụ các đơn vị trong toàn quân hoàn thành tốt nhiệm vụ, mà còn góp phần thực hành tiết kiệm (THTK). Hơn thế, phong trào còn có tác dụng cổ vũ mạnh mẽ, trở thành "mệnh lệnh hành động" thi đua tiết kiệm của cán bộ, chiến sĩ toàn quân nói chung, cán bộ, chiến sĩ ngành xăng dầu nói riêng những năm qua.

"Nói và làm theo chỉ tiêu thi đua"

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nhưỡng, Cục trưởng Cục Xăng dầu (Tổng cục Hậu cần), Trưởng ban chỉ đạo PTTĐ, mở đầu câu chuyện với chúng tôi bằng câu nói ấn tượng ấy. Bởi lẽ theo anh, PTTĐ trên là phong trào truyền thống của ngành, đã ăn vào nếp nghĩ, cách làm của mỗi cán bộ, chiến sĩ ngành xăng dầu quân đội. Hơn thế, trong điều kiện thị trường xăng dầu không ổn định như hiện nay: Giá xăng dầu tăng cao, công tác tạo nguồn hàng gặp khó khăn, tỷ lệ ngân sách hằng năm không theo kịp tốc độ trượt giá,... cộng với yêu cầu bảo đảm xăng dầu quân đội thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp như phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, nhiệm vụ biển đảo như hiện nay thì việc đẩy mạnh PTTĐ của ngành là một biện pháp quan trọng, góp phần để ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Anh Nhưỡng khẳng định:

- Trong điều kiện hoàn cảnh và tình hình nhiệm vụ mới, việc xác định những chủ trương, giải pháp, đặc biệt là những chỉ tiêu trong PTTĐ là công việc rất khó, đòi hỏi sự đóng góp công sức, trí tuệ và quyết tâm cao của lãnh đạo, chỉ huy các cấp. Đó cũng là cái đích để mỗi cán bộ, nhân viên quyết tâm giành được, nếu muốn hoàn thành tốt các nhiệm vụ, muốn có kết quả THTK hiệu quả.

Tinh thần "Nói và làm theo chỉ tiêu thi đua" được lãnh đạo, chỉ huy Cục Xăng dầu (Tổng cục Hậu cần) và các đơn vị thực hiện trước. Đó là việc "đưa" chỉ tiêu PTTĐ vào nghị quyết lãnh đạo thường xuyên của tổ chức đảng các cấp và xác định được những nhóm giải pháp kiên quyết, đồng bộ trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện PTTĐ. Đó cũng là việc cụ thể hóa chỉ tiêu thi đua vào kế hoạch công tác năm, quý, tháng của đơn vị và công việc hằng ngày của cán bộ, đảng viên cả trong công tác và đời sống.

Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) thực hiện nhiều biện pháp để quản lý chặt chẽ, sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Ảnh: MAI PHƯƠNG

Tiếp đó, việc THTK được triển khai sâu xuống cơ sở, rộng ở mọi cấp, mọi ngành, mọi đối tượng và đồng bộ ở tất cả các khâu, các công đoạn: Quản lý, sử dụng, tiếp nhận, cấp phát, vận hành, vận tải, đến bảo quản, chứa trữ, giảm thất thoát, hao hụt... Đặc biệt, để THTK có hiệu quả, ngành kiên quyết duy trì thực hiện nghiêm quy chế sử dụng xăng dầu; quy định ở hầu hết các đơn vị phải quản lý chặt chẽ từng kế hoạch nhiệm vụ; bố trí hợp lý cung, tuyến xe hoạt động, nâng cao hệ số lợi dụng trọng tải, triệt để kết hợp vận chuyển hàng hai chiều; thanh, quyết toán xăng, dầu theo thực tế giờ máy nổ, số ki-lô-mét xe hoạt động theo định mức quy định.

- Không phân biệt đối tượng, cán bộ hay nhân viên, mỗi khi đi kiểm tra đơn vị, hội họp, giao ban hay đi công tác xa, chúng tôi thường tổ chức đi chung xe. Ở tất cả các cấp, các đơn vị khác trong ngành cũng đều thực hiện như vậy. Theo tôi, việc đổi mới tác phong công tác như vậy cũng là cách THTK có hiệu quả, bảo đảm tận dụng tối đa phương tiện mà không ảnh hưởng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ - Đại tá Hoàng Xuân Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Kho 671 (Cục Xăng dầu) khẳng định.

Không chỉ đạt chỉ tiêu!

Với quyết tâm không chỉ đạt mà phải vượt chỉ tiêu của PTTĐ nói chung, chỉ tiêu THTK nói riêng, từ năm 2007, Cục Xăng dầu thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng về đổi mới phương thức bảo đảm, phân cấp triệt để hạn mức xăng dầu cho các đơn vị đã mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm một lượng lớn xăng dầu qua vận chuyển trung gian, giảm hao hụt qua các khâu, tận dụng được sự cạnh tranh lành mạnh về giá, giảm chi phí đầu tư xây dựng kho bể, tận dụng sức chứa rỗng để tổ chức các hoạt động kinh tế, tăng nguồn thu cho ngân sách quốc phòng.

- Chúng tôi chủ động tham mưu, đề xuất với Thủ trưởng Tổng cục Hậu cần và Bộ Quốc phòng điều chỉnh lượng dự trữ xăng dầu SSCĐ cho phù hợp, cân đối giữa các kho, các vùng, miền; định kỳ luân chuyển, đổi hạt bảo đảm tốt nhất về số lượng, chất lượng nguồn dự trữ... Đây là biện pháp hữu hiệu trong THTK xăng dầu những năm qua - Thiếu tướng Nguyễn Trọng Nhưỡng khẳng định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để THTK có hiệu quả, công tác kiểm tra, giám sát của lãnh đạo, chỉ huy các cấp được tiến hành thường xuyên, kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở, định hướng các đơn vị trong sử dụng xăng dầu... Nhờ đó, việc sử dụng xăng dầu vượt quá hạn mức ở các đơn vị từng bước được khắc phục. Nếu như năm 2007 có 11 đơn vị sử dụng vượt quá hạn mức thì đến năm 2010, hầu hết các đầu mối đã sử dụng đúng hạn mức quy định. Đặc biệt, để triển khai và thực hiện có hiệu quả chỉ thị tiết kiệm 10% hạn mức theo quy định của Bộ Quốc phòng, Cục Xăng dầu đã chủ động hướng dẫn và tăng cường kiểm tra việc thực hiện ở các đơn vị. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng mặt công tác này. Năm 2007, việc THTK theo hạn mức quy định của Bộ trong toàn quân đạt 93,5 tỷ đồng thì năm 2008 đạt 161,039 tỷ đồng... Đặc biệt, trong năm 2011, ngoài lượng tiết kiệm 10% hạn mức giữ lại bằng ngân sách tại Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng), toàn quân còn tiết kiệm được 9.392,5m3 nhiên liệu và 399,2 tấn dầu mỡ (trị giá 214,372 tỷ đồng).

Một chủ trương khác được lãnh đạo, chỉ huy Cục Xăng dầu hết sức quan tâm đó là việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong ngành. Trong 5 năm qua, nhiều đề tài khoa học được nghiên cứu thành công, như: Đề tài giảm hao hụt xăng dầu chứa trữ tại KA1 thuộc KM82; đề tài xây dựng hệ thống văn kiện xăng dầu tác chiến cấp chiến dịch và chiến thuật; đề tài xác định hàm lượng kim loại trong dầu động cơ ô tô và trong xăng… Các đề tài trên không chỉ được ứng dụng hiệu quả trên thực tế mà còn là những "bảo bối" giúp các đơn vị THTK có hiệu quả. Chính bằng cách làm như vậy, kết quả THTK xăng dầu đạt được là những "con số biết nói". Chỉ bằng những phép toán giản đơn, chúng tôi có thể khẳng định: 5 năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân đã đạt và vượt 100% chỉ tiêu PTTĐ đặt ra.

Với những chủ trương đúng, giải pháp đồng bộ, chỉ tiêu thiết thực,... bằng "đôi tay chèo, chống" khéo léo của Đảng ủy, chỉ huy Cục Xăng dầu và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị, PTTĐ “Quản lý, sử dụng xăng dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả" trong toàn quân đã thực sự đi vào cuộc sống, cho những mùa bội thu và trở thành "mệnh lệnh hành động" của cán bộ, chiến sĩ ngành xăng dầu quân đội thời gian qua và những năm tiếp theo.

Bài và ảnh: NGUYỄN VŨ HIỆP