Gia đình xin cho con xuống học lớp 1 vì quá kém, nhà trường lý giải giáo viên coi thi không kỹ, coppy bạn ngồi bên thì cũng chịu.

Trường Tiểu học Trương Đình Nam (xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) lại ghi nhận trường hợp em Đức - học lớp 2 mà vẫn không thuộc bảng chữ cái, đọc chữ rất khó khăn, viết chữ không có người hướng dẫn thì không viết được.

Theo báo chí phản ánh, điều đặc biệt nằm ở chỗ, chính bản thân mẹ em Đức tới trường xin cho con xuống học lại lớp 1 lại bị Nhà trường từ chối vì "để cho học từ từ".

Me xin cho con hoc luu ban: Chi truong thich thanh tich? - Anh 1

Thầy cô dự giờ một giờ học ở Trường TH Trương Đình Nam.

Ông Đỗ Đình Cẩn - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trương Đình Nam - cho biết em Đức có học lực trung bình yếu.

Sở dĩ trường không cho em Đức lưu ban là vì về nguyên tắc đủ điểm thi là được lên lớp. Nếu lớp 2 mà học không đạt nữa thì cho ở lại. Ông Cẩn cũng cho biết ông có biết thông tin phản ánh việc cháu Đức đọc viết yếu, ngắc ngứ.

“Vì thế giáo viên phải coi thi cho kỹ, không khéo em ngồi bên copy thì về mặt điểm số mình cũng chịu” - ông Cẩn nói.

Tuy vậy, mẹ của em Đức ở thôn Thành Đại cho biết, nắm được học lực của con, chị đã tới trường để xin lưu ban mà Nhà trường vẫn không đồng ý.

“Cháu nó lên lớp 2 mà không biết chi hết trơn nên gia đình lo lắm. Lên trường cháu cũng ngồi chơi thôi chứ có biết chi đâu mà viết” - mẹ em Đức nói.

Em Đức vốn chẳng thuộc bảng chữ cái, đọc chữ cũng khó khăn, viết chữ cũng không viết được nếu không có người "nhắc tuồng". Thậm chí, khi bà nội hỏi 2 + 1 bằng mấy, em vẫn trả lời bằng 2. Em Đức cũng không biết ghép chữ cái lại thành từ có nghĩa.

Khi nói Đức viết chữ “má” cháu cũng không viết thành chữ mà phải nhờ người đánh vần viết từng chữ “m”, “a”, dấu sắc hay chữ “ba” cũng phải có người nhắc từng chữ cái mới viết được. Bảo em viết tên của mình nhưng viết cũng không được.

“Nếu có ai viết mà cháu nhìn theo viết lại thì được. Còn nếu đọc cho cháu viết thì không được” - mẹ em Đức cho biết thêm.

Hồi tổng kết năm học vừa qua không hiểu vì sao môn toán Đức được 6 điểm.

“Chắc có đứa mô bày hắn mới được 6 điểm”- mẹ em nói. Cả nhà không ai nghĩ Đức sẽ được lên lớp.

Me xin cho con hoc luu ban: Chi truong thich thanh tich? - Anh 2

Học sinh lớp 6 phải học lại lớp 1 ở Sóc Trăng. Ảnh minh họa

Trường hợp của em Đức ở trên thậm chí còn không đáng ngại bằng em Lâm Sơn Vũ học lớp 6 tại Trường THCS Lê Vĩnh Hòa (TP. Sóc Trăng) khi lên lớp 6 mới tá hỏa phát hiện ra không biết đọc, biết viết.

Nói chuyện với Vũ, em hồn nhiên kể chuyện: "Khi kiểm tra, làm bài thi được thầy, cô chỉ bài, hướng dẫn viết là cháu làm được thôi".

Mẹ của em Vũ cho hay, gia đình biết em học yếu lắm vì học chung với các bạn toàn cầm bút nhìn, không viết được chữ nào nhưng trong sổ liên lạc đều được phê là "Học được".

Hồi Vũ học lớp 4, gia đình chị Giao đã tới trường xin cho cháu ở lại lớp, nhưng bị từ chối vì nhà trường khẳng định cháu Vũ "học được". Tới khi lên cấp 2, học lớp 6, "sự thật" mới vỡ lẽ và em Vũ bị yêu cầu học lại lớp 1 sau đó lại cho lên lớp 2 khiến em mặc cảm và bỏ học.

Mẹ của Vũ nói: "Cháu vào lớp 6, dù nhà nghèo nhưng gia đình cũng vay mượn tiền mua quần áo, sách vở, đồ dùng học tập cho cháu đi học". Gia đình bức xúc nhất là việc gia đình đã đến để xin cho cháu học lại nhiều lần bị nhà trường từ chối. Đến nay thì nhà trường lại trách gia đình thiếu quan tâm đến con.

Trong khi đó, một giáo viên dạy tại trường Tiểu học Lý Đạo Thành cho hay, giáo viên chịu quá nhiều áp lực từ chuyện xét danh hiệu thi đua cá nhân, nhà trường đưa ra chỉ tiêu, áp lực từ phòng GD-ĐT khi xét thi đua trường... khiến nhiều thứ được "xuê xoa".

Bà Nguyễn Huỳnh Ngọc Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Đạo Thành khẳng định, khi tiếp nhận lại Vũ, trường khắc phục bằng cách mỗi buổi sáng cử một giáo viên kèm riêng cho em, bắt đầu từ chương trình lớp 1.

"Chúng tôi đang liên hệ với gia đình để vận động em tiếp tục đến trường", bà Hạnh khẳng định.

Khỏi cần giải thích thêm, chính những áp lực thành tích đối với nhà trường và mỗi giáo viên đã dồn cả gánh nặng lên vai học sinh và phụ huynh.

Một khi quá trình chạy đi gặp lỗi, quá trình chạy lại sẽ mất công sức và tốn kém về thời gian, chưa kể là những nỗi đau trẻ thơ và sự tủi hờn trong các em cũng sẽ còn mãi.

Cúc Phương