Câu chuyện một người mẹ đưa con đi phượt Tà Xùa được chia sẻ trên mạng xã hội và nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng.

Me Viet dua con nho di phuot Ta Xua gay tranh cai - Anh 1

Người mẹ đưa con nhỏ đi phượt ở Tà Xùa. (Ảnh: H.N.T)

Mới đây, trên một nhóm của cộng đồng phượt thủ, tài khoản Facebook H.N.T chia sẻ vài dòng tâm sự ngắn về một người chị mà bạn gặp trên đường đi phượt Tà Xùa.

"Hai mẹ con phượt thủ. Chị rất xinh và cá tính. Chị kể tuổi trẻ chị ấy cũng dữ dỗi lắm, đến giờ vẫn vậy. Khâm phục chị.", H.N.T viết.

Đi kèm bài viết là hình ảnh của một người phụ nữ đang ôm con trai khoảng 3 tuổi.

Me Viet dua con nho di phuot Ta Xua gay tranh cai - Anh 2

(Ảnh: H.N.T)

Me Viet dua con nho di phuot Ta Xua gay tranh cai - Anh 3

Cháu bé rất nhỏ đã theo bố mẹ đi phượt. (Ảnh: H.N.T)

Bài viết nhận được rất nhiều sự chú ý của các phượt thủ. Chỉ sau hơn nửa ngày đăng tải, nó đã nhận được gần 3000 lượt thích (like) từ người dùng mạng xã hội.

Nhiều người bày tỏ ngưỡng mộ và khâm phục đối với sự mạnh mẽ và niềm đam mê xe dịch của hai mẹ con.

M.R.T bình luận: "Chúc hai mẹ con chị luôn mạnh khỏe và bình an."

Q.Đ chia sẻ: "Chúc chị với cháu luôn mạnh khỏe và an toàn."

Bên cạnh đó, đa số cư dân mạng cho rằng, việc đưa một đứa trẻ mới chỉ 3, 4 tuổi đi những chặng đường xa, nguy hiểm như vậy có phải là một cách hành xác đối với các cháu? Ở độ tuổi này sức khỏe của các bé vẫn còn non nớt, làm sao chịu đựng được những thay đổi trên cả chuyến hành trình. Hơn thế nữa, các cháu còn quá nhỏ, chưa đủ phát triển để cả nhận được ý nghĩa của những lần đi như vậy.

Tài khoản B.N bức xúc: "Chỉ vì sở thích cá nhân mà đem cả con nhỏ đi vừa nguy hiểm với khổ đứa bé. Tôi chả hiểu các bạn ngưỡng mộ cái gì?"

Bạn T.A bình luận: "Con trẻ có tội tình gì? Nó đã đủ lớn để cảm nhận hay biết nói thích hay không thích với thú vui của mẹ đâu?"

Phản bác lại những ý kiến đó, một số thành viên cho rằng, đó là chuyện gia đình người ta, họ được phép quyết định cách chăm sóc và bảo vệ con cái, còn người ngoài không cần thiết phải phán xét.

"Con cái nhà người ta có đưa đi đó đây cũng là quyền của họ , là cha là mẹ sẽ tự biết cách chăm sóc bảo vệ cho con mình.", N.T chia sẻ.

Theo thông tin của người chia sẻ câu chuyện, bạn H.N.T cho biết thêm hai mẹ con không đi một mình mà lần phượt này còn có sự tham gia của chồng và con gái chị: "Chị ấy bảo cả nhà cùng đi. Chồng và con gái chị ấy đang ra ngoài sống khủng long chụp ảnh. Còn chị ấy ngồi đấy chờ. Cháu trai được 3 tuổi rồi và bé cũng từng theo mẹ sang tận Hàn Quốc để leo núi."

Câu chuyện về người mẹ đưa con đi phượt vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm và nhiều ý kiến trái chiều của cộng đồng mạng.

Đây không phải là lần đầu tiên, cộng đồng mạng tranh cãi về việc có nên đưa trẻ nhỏ đi phượt cùng bố mẹ hay không. Trước đó, năm 2013, một ông bố muốn con được trải nghiệm cuộc sống nên đã đưa hai đứa con ở tuổi mầm non và tiểu học đi phượt Fansipan. Trên hành trình, có những lúc hai đứa trẻ kiết sức, khóc lóc và muốn bỏ cuộc, nhưng người cha đã động viên các con đi tiếp.

Năm 2015, một bà mẹ có tên Bùi Hương (Hà Nội) cũng làm dậy sóng cộng đồng mạng khi đưa con gái nhỏ đi phượt khắp nơi từ Bắc Sơn đến Phú Yên, Mù Căng Chải, Y Tý (Lào Cai) với triết lý: "Sống là để tận hưởng chứ không phải để tồn tại".

Từ những câu chuyện này, cồng đồng mạng đang đặt ra nhiều câu hỏi về cách giáo dục con cái. Nên bảo bọc con theo cách truyền thống như các cụ ta đã làm hay để con được trải nghiệm cuộc sống mà những ông bố, bà mẹ này đang làm?

HT