Hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp trên địa bàn phường Mễ Trì ngang nhiên bị sử dụng không có phép tuy nhiên không hiểu lý do gì sai phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại.

Khu đất số 05 ven Đại lộ Thăng Long (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) từng được coi là “thủ phủ” của các trạm trộn bê tông không phép. Năm 2014, UBND phường Mễ Trì đã nhiều lần ra quân cưỡng chế các trạm trộn không phép này.

Me Tri: Chinh quyen 'quen' hang ngan met vuong dat ruong bi truc loi - Anh 1

Một xưởng tập kết phế liệu được hình thành trên diện tích đất nông nghiệp.

Từ đó đến nay, do việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương, khu đất trên lại bị nhiều người "xẻ thịt" dựng nhà xưởng, sân bóng đá để trục lợi.

Được biết, hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp rộng lớn được giải tỏa từ các trạm trộn bê tông sau đó đã được UBND phường Mễ Trì quây tôn vây kín.

Tuy nhiên ghi nhận tại địa điểm này, phóng viên nhận thấy thời điểm hiện tại nhiều đối tượng đã ngang nhiên cắt tôn vào khai thác trong khu đất, biến khu đất trống thành hàng chục bãi đỗ xe, tập kết cốp pha xây dựng, sân bóng, gara ôtô… Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà làm bằng thùng container cũng được dựng lên để phục vụ mục đích kinh doanh.

Bất ngờ hơn, trong khu vực này còn xuất hiện một sân bóng nhân tạo rộng hàng ngàn mét vuông được đổ nền bê tông kiên cố, xây nhà tạm và dựng nhiều cột đèn cao áp để phục vụ kinh doanh thu lợi nhuận.

Me Tri: Chinh quyen 'quen' hang ngan met vuong dat ruong bi truc loi - Anh 2

Me Tri: Chinh quyen 'quen' hang ngan met vuong dat ruong bi truc loi - Anh 3

Một sân bóng cỏ nhân tạo được xây dựng kiên cố, thậm chí còn kéo cả đường dây điện phục vụ những cột đèn cao áp.

Theo nhiều người dân cho biết, sân bóng này đã mọc lên từ nhiều năm nay và hoạt động rầm rộ hàng ngày. Không hiểu lý do gì dù được xây dựng không phép trên đất nông nghiệp mà chủ sân bóng lại có thể ngang nhiên xây dựng, thậm chí còn kéo được cả đường dây điện vào phục vụ kinh doanh nhưng không bị xử lý. Phải chăng, có việc "bảo kê" cho sân bóng này hoạt động?

Với việc hoạt động đã nhiều năm một cách công khai, chủ sân bóng này đã thu về một số tiền lợi nhuận không hề nhỏ, số tiền này sẽ được sử dụng ra sao khi không chịu sự quản lý của cơ quan chức năng có thẩm quyền?

Me Tri: Chinh quyen 'quen' hang ngan met vuong dat ruong bi truc loi - Anh 4

Thời điểm hiện tại nhiều đối tượng đã ngang nhiên cắt tôn vào khai thác trong khu đất.

Tìm hiểu được biết, để khai thác khu đất này, một số công ty đã ký kết hợp đồng thuê đất nông nghiệp của người dân, sau đó dùng đất phế thải của các công trình xây dựng để san lấp mặt bằng.

“Toàn bộ khu đất này là đất nông nghiệp dùng để trồng lúa. Thế nhưng trước việc trồng lúa hiệu quả kém, nhiều hộ dân chán làm nông nghiệp đã cho một số người thuê để làm bãi xe. Tuy nhiên, nếu muốn thuê lại khu đất để làm bến bãi thì phải bỏ ra một khoản tiền lớn mới vào được…”- một hộ kinh doanh ở khu đất cho biết.

Được biết, từ đầu năm 2017, các loại xe quá khổ quá tải “rầm rộ” chở vật liệu, phế thải công khai ngang nhiên ra vào khu vực và san lấp như một đại công trường. Diện tích đất nông nghiệp được san lấp bằng phế thải đã lên tới trên 10.000m2.

Me Tri: Chinh quyen 'quen' hang ngan met vuong dat ruong bi truc loi - Anh 5

Một khu vực đất rộng lớn đang được san lấp bằng phế liệu để lấy diện tích kinh doanh.

Trao đổi với báo chí, Ông Hứa Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì cho biết đây là khu đất nông nghiệp Đằng Khoai, nằm cạnh Đại lộ Thăng Long. Năm 2014, UBND phường đã cưỡng chế 10 trạm trộn bê tông không phép. Hiện có một số người đứng ra thuê đất của dân làm bãi sắt vụn, bãi xe tải, trạm cân…

Phường đã nắm được và nhiều lần cưỡng chế nhưng vẫn tái lấn chiếm. Hiện các đối tượng dựng 20 chiếc container làm nhà ở, nhiều diện tích đất nông nghiệp được san ủi làm thành sân bóng đá. Thời gian tới, UBND phường sẽ giao cho công an để xử lý.

Theo nguồn tin riêng được biết, thời gian tới UBND phường Mễ Trì sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ các nhà xưởng trái phép trên khu vực này. Tuy nhiên không hiểu lý do gì lại "quên" không nhắc tới việc xử lý diện tích sân bóng nhân tạo?

Me Tri: Chinh quyen 'quen' hang ngan met vuong dat ruong bi truc loi - Anh 6

Bãi tập kết xe.

Me Tri: Chinh quyen 'quen' hang ngan met vuong dat ruong bi truc loi - Anh 7

Xưởng tập kết vật liệu xây dựng ngang nhiên hoạt động hàng ngày.

Me Tri: Chinh quyen 'quen' hang ngan met vuong dat ruong bi truc loi - Anh 8

Sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại hàng ngày mà không bị xử lý.

Hàng ngàn mét vuông đất ruộng bị trục lợi không phép ngang nhiên tồn tại, tuy nhiên phường Mễ Trì lại không thể xử lý mà còn để sai phạm ngang nhiên tồn tại. Trách nhiệm sẽ thuộc về ai khi để sai phạm lớn xảy ra trên địa bàn? Sai phạm sẽ được các cơ quan chức năng xử lý ra sao?

Đức Thiện